Competitor Analysis การวิเคราะห์คู่แข่งทางการตลาดออนไลน์

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
7 January 2024
270
Competitor Analysis

สารบัญ

การทำการตลาดออนไลน์ แน่นอนว่าทุกธุรกิจย่อมมีคู่แข่ง ยิ่งปัจจุบันนี้การแข่งขันสูงขึ้นก็ยิ่งต้องมีความกระตือรือร้นในการโปรโมทสินค้าหรือบริการของตัวเอง หนึ่งในกลยุทธ์ที่จะทำให้ธุรกิจของเราเหนือคู่แข่งได้ก็คือการวิเคราะห์คู่แข่งทางการตลาด หรือที่เรียกว่า Competitor Analysis ที่จะต้องวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของคู่แข่ง แล้วงัดสกิลออกมาให้ชนะเกมการตลาดนี้ให้ได้ แต่เราจะทำยังไง และมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามมาดูบทความนี้กันได้เลย!

Competitor Analysis คืออะไร?

Competitor Analysis คืออะไร?

Competitor Analysis คือ การวิเคราะห์ ประเมิน และกลยุทธ์ของคู่แข่งทางธุรกิจ เพื่อรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจุดแข็ง-จุดอ่อน เป้าหมายคือเราต้องพิจารณาว่าบริษัทของเราจะได้เปรียบคู่แข่งในการตลาดได้ยังไง ดูว่าข้อดีของคู่แข่งนั้นคืออะไร และมีข้อผิดพลาดอะไรที่ต้องแก้ไข

 

Competitor Analysis สำคัญต่อการตลาดออนไลน์อย่างไร

การวิเคราะห์คู่แข่งเป็นการวิเคราะห์สินค้าหรือบริการ กลยุทธ์ทางการตลาด ช่องทางการขาย การกำหนดราคา และการบริการลูกค้าของคู่แข่ง รวมไปถึงการวิเคราะห์ประสิทธิภาพทางการเงิน ส่วนแบ่งตลาด และความคิดเห็นของลูกค้า ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเข้าใจในภาพรวมอุตสาหกรรมของตัวเองได้ดีขึ้น และสามารถปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสม เพื่อชูธุรกิจให้เป็นอันดับ 1 ในการตลาดออนไลน์ได้

ทำไมถึงควรทำ Competitor Analysis

ถ้าถามว่าทำไมเราถึงควรวิเคราะห์คู่แข่ง? เพราะการวิเคราะห์คู่แข่งไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้จุดแข็ง-จุดอ่อนของคู่แข่งเท่านั้น แต่ยังทำให้เราหันกลับมามองธุรกิจของตัวเอง ว่าอะไรบ้างที่คู่แข่งทำแล้วดี แต่เราไม่มี เราสามารถนำมาเปรียบเทียบ เพื่อหาจุดแข็งและจุดอ่อนของบริษัทเราได้ เพื่อนำไปคิดกลยุทธ์ใหม่ ๆ และพัฒนาให้ธุรกิจของเราโดดเด่นขึ้นมาจากคู่แข่งรายอื่น

 

ทำ Competitor Analysis มีข้อดียังไง?

มาดูข้อดีชัด ๆ ของการวิเคราะห์คู่แข่งกัน แน่นอนว่าถ้าทุกคนได้อ่านตรงนี้แล้วคงอยากจะเข้าเว็บไซต์ของคู่แข่งเพื่อติดตามข้อมูลกันเลยทีเดียว

เข้าใจการตลาด

เข้าใจการตลาด

ถ้าเราวิเคราะห์คู่แข่งแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้อีกอย่างหนึ่งคือการเข้าใจการตลาดมากขึ้น จากการดูกลยุทธ์ของคู่แข่งแล้ว เราสามารถรู้ถึงแนวโน้มของธุรกิจ ความต้องการ และความพึงพอใจของลูกค้า ช่วยให้เราได้อัปเกรดสินค้าและบริการที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และยังช่วยให้เราตัดสินใจในเรื่องของการกำหนดต้นทุน การทำการตลาด และการกระจายสินค้าอีกด้วย

 

เพิ่มโอกาสในการตลาด

การวิเคราะห์คู่แข่งจะช่วยเพิ่มโอกาสใหม่ ๆ ทางการตลาดได้ เราสามารถใช้ประโยชน์ในเรื่องจุดแข็งจุดอ่อนจากคู่แข่งที่เราวิเคราะห์ เพื่อสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจให้มีความโดดเด่นและดีกว่า รวมไปถึงสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน จนอาจกลายเป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ก็ได้

พัฒนากลยุทธ์การแข่งขัน

ความสามารถในการพัฒนากลยุทธ์การแข่งขันจะได้มาจากการที่เราวิเคราะห์คู่แข่งนี่แหละ ช่วยให้วางตำแหน่งธุรกิจที่แตกต่างได้ เช่น ถ้าคู่แข่งของเรากำหนดราคาสินค้าในราคาที่ถูก เราก็อาจจะตั้งราคาสินค้าที่แพงกว่า แต่เพิ่มบริการพิเศษ คุณภาพสินค้า หรือการดูแลหลังการขายที่ดีกว่า ก็จะช่วยเพิ่มความแตกต่างและกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้

 

ปรับปรุงสินค้าและบริการ

การวิเคราะห์คู่แข่งช่วยให้เราพัฒนาและปรับปรุงสินค้าและบริการได้ ด้วยการวิเคราะห์สินค้าและบริการของคู่แข่งนั่นเอง สามารถช่วยให้พัฒนาสินค้าใหม่ ๆ หรือปรับปรุงสินค้าที่มีอยู่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้รู้ช่องว่างในการตลาดที่เราสามารถเพิ่มสินค้าและบริการของเราลงไปให้น่าจับตามองได้อีกด้วย

ติดตามแนวโน้มธุรกิจ

ติดตามแนวโน้มธุรกิจ

ท้ายที่สุดการวิเคราะห์คู่แข่งสามารถช่วยให้ตามทันเทรนด์ต่าง ๆ ในแวดวงธุรกิจได้ การนำเสนอสินค้าและบริการ รวมไปถึงฟีดแบคจากลูกค้า เราจะสามารถระบุแนวโน้มที่เกิดขึ้นในธุรกิจสามารถช่วยในการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน และตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของลูกค้าได้ดีเลยทีเดียว

 

เทคนิค Competitor Analysis พิชิตคู่แข่ง

เพราะการทำธุรกิจย่อมต้องวิเคราะห์คู่แข่งเป็นหลัก จะปล่อยให้คู่แข่งแซงหน้าเราไปไกลโดยที่ไม่ทำอะไรเลยไม่ได้! เราเลยรวบรวมเทคนิคดี ๆ มาให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ทางธุรกิจ พร้อมพิชิตคู่แข่งให้อยู่หมัด

กำหนดคู่แข่งทางการตลาด

กำหนดคู่แข่งทางการตลาด

สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือเราต้องกำหนดคู่แข่งทางการตลาดก่อน ซึ่งคู่แข่งของเราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ

 

 • คู่แข่งทางตรง : ธุรกิจที่นำเสนอสินค้าหรือบริการที่สามารถทดแทนสินค้าและบริการของเราได้
 • คู่แข่งทางอ้อม : ธุรกิจที่นำเสนอสินค้าหรือบริการที่ไม่เหมือนกัน แต่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มเดียวกันหรือสามารถแก้ปัญหาเดียวกันได้

 

ถ้าเรารู้จักคู่แข่งของเราแล้ว จะทำให้เราเห็นภาพรวมของอุตสาหกรรมและสามารถนำมาเปรียบเทียบข้อมูลเชิงลึกได้ดีขึ้น

วิเคราะห์ SWOT

การวิเคราะห์ปัจจัย 4 อย่างในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค ทั้งหมดนี้คือกระบวนการทางการตลาด หรือที่เรียกกันว่า SWOT Analysis

 

การวิเคราะห์ผ่านกระบวนการ SWOT จะทำให้เรามองเห็นแนวทางในการวาง Social Media Stategy ชัดขึ้น เราจะได้รู้แบรนด์ของเรามีจุดอ่อนและจุดแข็งอะไร มีโอกาสในการทำคอนเทนต์ได้สูสีหรือดีกว่าคู่แข่งมั้ย หรือมีคอนเทนต์แบบไหนที่เรายังพลาดไป เป็นต้น

สำรวจสินค้าหรือบริการของคู่แข่ง

สำรวจสินค้าหรือบริการของคู่แข่ง

เริ่มวิเคราะห์คู่แข่งได้ง่าย ๆ ด้วยการสำรวจสินค้าหรือบริการทั้งหมดที่คู่แข่งของเรามี รวมถึงบริการพิเศษ เช่น โปรโมชัน ส่วนลด ทั้งในช่วงปกติ ช่วงเทศกาล หรือวันสำคัญ หรืออีกวิธีหนึ่งคือการตั้งคำถาม เช่น

 

 • คู่แข่งมีต้นทุนต่ำหรือสูง
 • คู่แข่งมีกลยุทธ์เรื่องการซื้อซ้ำมั้ย
 • กลุ่มลูกค้าในอุดมคติหรือ Customer Persona ของคู่แข่งเป็นยังไง
 • คู่แข่งมีกลยุทธ์การตั้งราคาหน้าร้าน และช่องทางออนไลน์แตกต่างกันมั้ย
 • คู่แข่งมีจุดแตกต่างทางธุรกิจกับเรายังไง
เจาะกลยุทธ์การขายของคู่แข่ง

เจาะกลยุทธ์การขายของคู่แข่ง

การวิเคราะห์ยอดขายสินค้าหรือบริการของคู่แข่งอาจยากไปหน่อย เพราะเราไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนขนาดนั้น บางบริษัทอาจไม่เปิดเผยข้อมูลรายได้แบบชัดเจน แต่เราอาจจะติดตามจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่คู่แข่งจัดขึ้น ทำให้เรารู้ว่าคู่แข่งมีกลยุทะ์การขายแบบไหน มีอะไรบ้างที่เราจะงัดสกิลมาสู้ได้ สิ่งที่เราควรสำรวจคู่แข่งเลย คือ

 

 • ช่องทางการขายของคู่แข่ง
 • ธุรกิจของคู่แข่งกำลังขายตัวหรือลดขนาด
 • คู่แข่งมีโปรแกรมการขายพิเศษสำหรับพันธมิตรมั้ย
 • เหตุผลที่ลูกค้าเลิกซื้อสินค้าของคู่แข่ง
 • พนักงานขายมีส่วนร่วมในกระบวนการขายยังไงบ้าง

สำรวจราคาและโปรโมชัน

ถ้าสินค้าหรือบริการของเรามีราคาขายที่สูงกว่าคู่แข่ง หรือคู่แข่งจัดโปรโมชันเด็ด ๆ ก็ไม่ต้องซีเรียสไป เพราะเป็นเรื่องปกติมากในการทำธุรกิจ ถ้าเราทำสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพดีเลิศกว่า ยังไงลูกค้าก็อาจจะสนใจแบรนด์ของเรามากกว่า และไว้ใจแบรนด์ที่สินค้ามีคุณภาพมากกว่า สิ่งที่สำคัญคือเราต้องควบคุมราคาสินค้าให้เป็นไปตามตลาด มีความสมเหตุสมผลสำหรับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า หรืออาจจะใช้สิทธิพิเศษเพื่อเพิ่มโอกาสการแข่งขันได้ เช่น ส่วนลดสำหรับผู้สมัครสมาชิก โปรโมชันลด 20% สำหรับผู้ที่มีการสั่งซื้อเกิน 1000 บาท เป็นต้น

 

เช็กต้นทุนค่าจัดส่ง

สมัยนี้การจัดส่งสินค้าที่มีค่าบริการสูง ก็เป็นสาเหตุหลักของการตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยนะ เราจึงควรดูค่าบริการจัดส่งของคู่แข่ง เพื่อเปรียบเทียบกับบริการของเราด้วย บางแบรนด์เลือกใช้วิธีจัดส่งฟรีเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ ไม่ก็อาจจะรวมค่าส่งไปในราคาสินค้าแทน

การตลาดของคู่แข่ง

การตลาดของคู่แข่ง

การวิเคราะห์เว็บไซต์หรือช่องทาง Social Media เป็นวิธีที่ดีในการเช็กว่าคู่แข่งของเราทำการตลาดแบบไหน โดยอาจจะสำรวจจาก

 

 • เขียน Blog หรือ Content แบบไหน
 • Video หรือ Webinar เกี่ยวกับอะไรบ้าง
 • สื่อรูปภาพมีลักษณะเป็น Infographic, Cartoon หรือภาพถ่าย แล้วได้รับผลตอบรับจากลูกค้าแตกต่างกันยังไง
 • Top Content ของคู่แข่งคือคอนเทนต์ไหน มีเนื้อหายังไง ทำไมถึงได้ Engagement สูง
 • คู่แข่งมีวิธีการนำเสนอ Case Study หรือรีวิวสินค้ายังไง
 • คู่แข่งมีการทำแคมเปญโฆษณาทั้งออนไลน์และออฟไลน์ยังไงบ้าง
วิเคราะห์คอนเทนต์

วิเคราะห์คอนเทนต์

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องคอยสอดส่องจากคู่แข่งคือคอนเทนต์ สิ่งที่ต้องวิเคราะห์เกี่ยวกับงานคอนเทนต์มีอะไรบ้างนะ?

 

 • ความถี่ในการโพสต์
 • ความแม่นยำของเนื้อหา (สอดคล้องหรือมีประโยชน์และคุณค่าต่อลูกค้าหรือไม่)
 • Voice of Tone ของคอนเทนต์
 • เป้าหมายของคอนเทนต์คืออะไร (นำไปยัง Landing Page / ชวนให้โทร / ชวนให้ส่งข้อความ)
 • โครงสร้างของเนื้อหาทำให้อ่านง่ายหรือไม่
 • ระดับความง่ายในการเข้าถึงคอนเทนต์
 • อย่าลืมว่า นอกจากคอนเทนต์ที่เป็นข้อความแล้ว คอนเทนต์ภาพหรือวิดีโอก็สามารถดึงดูดผู้ซื้อได้ไม่น้อย ให้ลองวิเคราะห์ในส่วนนี้ด้วย ว่ารูปแบบการนำเสนอของคู่แข่ง ใช้ได้ผลจริงและมีผลตอบรับที่ดีสำหรับธุรกิจของเขาหรือไม่ และจะสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราได้อย่างไรบ้าง
Competitor Analysis

สรุป

การวิเคราะห์การตลาด หรือ Competitor Analysis จะทำให้เราเห็นจุดแตกต่างจากคู่แข่ง และนำจุดแตกต่างนั้นมาวิเคราะห์หากลยุทธ์ เพื่อปรับใช้กับธุรกิจให้มีความเหนือกว่า และได้เปรียบในอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นราคา คุณภาพ บริการ สิทธิพิเศษ ความสะดวกในการใช้งาน หรือแม้กระทั่งคอนเทนต์ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ สิ่งเหล่านี้ย่อมเป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้เราเอาชนะคู่แข่งได้ รับรองว่าการทำการตลาดออนไลน์จะต้องปังไม่หยุดฉุดไม่อยู่แน่นอน

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ