Targeting มีอะไรบ้าง สำคัญต่อการตลาดออนไลน์อย่างไร

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
29 December 2023
131
Targeting คืออะไร

สารบัญ

ทุกคนย่อมรู้ดีว่าเราทำธุรกิจไปทำไม ทำเพื่อใคร แน่นอนว่าเป้าหมายหลัก ๆ ของการทำธุรกิจ ก็คือการทำยอดขายที่มาจากกลุ่มเป้าหมายของเรานั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจนั้นคืออะไร สำคัญยังไง และควรกำหนดยังไงถึงจะเหมาะสมกับประเภทธุรกิจ ของเรามากที่สุด การกำหนด Targeting จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรละเลย แต่เป็นเรื่องที่เหล่าคนทำธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญ แล้ว Targeting สำคัญยังไง ส่งผลอะไรกับการตลาดออนไลน์บ้าง บทความนี้มีคำตอบแบบชัวร์ ๆ

Targeting คืออะไร

ทำความเข้าใจกับ Targeting กันก่อนเลย Targeting ก็คือกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มที่มีโอกาสเป็นลูกค้านั่นเอง เป็นกลุ่มคนที่เราต้องการขายสินค้าหรือบริการให้ ยิ่งเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายดีเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลดีกับธุรกิจมากเท่านั้น ซึ่งมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น เช่น เพศ อายุ ที่อยู่อาศัย อาชีพ รายได้ เพื่อนำมาวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดต่อไป

Targeting สำคัญต่อการตลาดออนไลน์อย่างไร

นอกจากจะช่วยในการวางกลยุทธ์แล้ว Targeting ยังมีความสำคัญต่อการตลาดออนไลน์อีกด้วยนะ เช่น

เพิ่ม ROI

การเลือกกลุ่มเป้าหมายส่งผลโดยตรงต่อการยิงแอด เพราะถ้าเลือกกลุ่ม Targeting ในการยิงโฆษณาได้ดี ก็จะช่วยให้การยิงแอดมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

เข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

Targeting จะช่วยทำให้เราได้รู้จักกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น รู้ว่าพวกเขาคือใคร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ต้องการอะไร พฤติกรรมยังไง และทำยังไงถึงจะได้ครองใจลูกค้า 

ช่วยลดต้นทุนและเวลา

การกำหนด Targeting ช่วยลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการทำการตลาด เพราะผู้บริโภคทุกคนไม่ได้เป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เรา เป็นเพียงแค่บางกลุ่มคนที่มีความสนใจหรือชื่นชอบโดยเฉพาะ ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะก็ปังได้!

สร้าง Engagement

การหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ จะช่วยทำให้เรารู้ถึง Insight ที่ลูกค้าต้องการ และนำมาต่อยอดเป็นคอนเทนต์เพื่อนำเสนอลูกค้าผ่านการทำ Social Media Marketing ก็จะช่วยสร้างยอด Engagement ซึ่งก็คือ การมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์และกลุ่มผู้บริโภค จะช่วยดึงดูดความสนใจ และตอบสนองด้วยการกดไลก์ กดแชร์ และคอมเมนต์มากขึ้น ชอบกดไลก์ใช่คนแชร์ไปเลย

Targeting มีกี่ประเภท

เป็นคำถามที่มือใหม่เพิ่งทำธุรกิจสงสัยมากที่สุด ถ้าจะกำหนด Targeting จะต้องรู้ประเภทของมันกันก่อน ซึ่งหลัก ๆ จะมี 3 ประเภท คือ

กลุ่มเป้าหมายตามประชากร (Demography)

กลุ่มเป้าหมายตามประชากรจะเป็นวิธีที่ทำให้ธุรกิจของเรามองเห็นเป้าหมายได้ชัดเจนง่ายขึ้น เช่น อายุ รายได้ อาชีพ การศึกษา เพศ หรือที่อยู่ เป็นต้น

กลุ่มเป้าหมายตามความสนใจ (Interests)

เป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย เช่น งานอดิเรก ความชอบ ความต้องการ อาจจะเป็นเสื้อผ้า หนังสือ ภาพยนตร์ ดนตรี ภาพวาด ศิลปิน เป็นต้น

 

การรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายสนใจอะไร จะได้เปรียบในการทำ Content Marketing ซึ่งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่นำเสนอผ่านคอนเทนต์ ช่วยทำให้ดึงดูดลูกค้าจากรูปแบบคอนเทนต์ที่พวกเขาสนใจนั่นเอง รวมไปถึงการช่วยแนะนำแนวทางหรือวิธีการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า ตอบโจทย์สุด ๆ

กลุ่มเป้าหมายตามความสนใจเฉพาะ  (Purchase Intentions)

ประเภทของกลุ่มเป้าหมายตามความสนใจเฉพาะ  มักสำคัญสำหรับธุรกิจประเภท E-Coomerce ที่มีสินค้าหลากหลายรูปแบบ ทำให้ต้องวิเคราะห์ความสนใจแบบเฉพาะเจาะจงของกลุ่มเป้าหมายที่มีจำนวนมากตามประเภทสินค้าหรือบริการนั่นเอง

ค้นหา Targeting ให้ธุรกิจได้จากไหน

ไม่อยากถ้าอยากมี Targeting ที่เหมาะสมกับแบรนด์ เพราะเราได้รวบรวมเคล็ดลับในการค้นหากลุ่มเป้าหมายมาให้ทุกคนแล้ว!

 

Marketing Technology

รู้กันมั้ยว่า มีเครื่องมือทางการตลาด หรือ Martech ที่อำนวยความสะดวกในการค้นหากลุ่มเป้าหมายด้วยนะเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยเก็บข้อมูลของลูกค้า รวมถึงพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ ช่วยให้เรามีข้อมูลเชิงลึกในการนำมาวิเคราะห์ได้ เช่น

 

  • ระบบสะสมแต้ม
  • ระบบ CRM
  • ระบบสมาชิก
  • โปรแกรม POS

ค้นหาจากคู่แข่ง

เรียกได้ว่าเป็นการแอบส่องคู่แข่งนั่นเอง การศึกษาจากคู่แข่งทางธุรกิจเป็นวิธีที่ใคร ๆ ก็ทำกัน เพราะเป็นทริคที่ได้ผลมากที่สุด ง่าย ๆ คือสังเกตพฤติกรรมลูกค้าของธุรกิจนั้น ๆ ว่ามีพฤติกรรมแบบไหน ชอบอะไร ต้องการอะไร เพื่อที่จะได้นไม่ปรับใช้เป็นแนวทางให้กับธุรกิจของเราเอง

Marketing Research

การทำวิจัยตลาดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ทำแบบสอบถาม และสัมภาษณ์ลูกค้า การทำวิจัยตลาดจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติได้ และจะทำให้เรารู้ความต้องการของลูกค้า นำมาปรับปรุงแก้ไขให้แบรนด์มีคุณภาพ ตรงใจลูกค้ามากที่สุด ยิ่งมีการพัฒนาก็ยิ่งทำให้ลูกค้ามองเห็นว่าแบรนด์ของเราไม่ละเลยต่อปัญหา และใส่ใจทุกรายละเอียด

Buyer Persona

Buyer Persona เป็นการแยกกลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน ผ่านการเก็บข้อมูลเบื้องต้นของลูกค้า เช่น ลูกค้าเป็นใคร อายุเท่าไหร่ เพศอะไร การศึกษา ฐานะ สถานภาพ รวมถึงความชอบส่วนตัว จะทำให้เราเข้าใจบุคลิก นิสัย ลักษณะ และความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มได้ดีมากขึ้น ทำให้แบรนด์ของเราตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

สรุป

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือ Targeting ช่วยให้เรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เราคือคนกลุ่มไหน เป็นใคร ชอบอะไร ต้องการอะไร ยิ่งเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายมากเท่าไหร่ การนำเสนอสินค้าหรือบริการ รวมไปถึงการเข้าใจลูกค้าจะนำไปสู่ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ปังขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าเข้าใจผู้บริโภค รับรองว่าธุรกิจนั้นจะไปได้ไกลและเติบโตในระยะยาวแน่นอน อ่านต่อให้เข้าใจมากขึ้นแนะนำอ่าน Segmentation และ Positioning เลยค่า

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ