Sitemaps คืออะไร มีกี่ประเภท ทำอย่างไรให้ดีกับ SEO อัพเดท 2024

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
4 January 2024
248
Sitemaps คืออะไร

สารบัญ

หลงทางให้ใช้แผนที่ แต่ถ้าหลงลืมการทำ SEO ที่ดีให้ใช้แผนผังเว็บไซต์! ตัวช่วยที่ทำให้ Search Engine ทำงานง่ายขึ้นคงหนีไม่พ้น Sitemaps ที่ช่วยบอกความสำคัญของหน้าเว็บ เพื่อประโยชน์สูงสุดในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO แบบจริงแท้แน่นอน วันนี้น้องศรีจะพาเพื่อน ๆ กางแผนผังเว็บไซต์ไปท่องโลกแห่งเทคโนโลยีกัน เดินตามน้องศรีไม่มีหลง ~ แต่ถ้าใครยังไม่รู้ SEO คืออะไร อ่านก่อนน้า

Sitemap คืออะไร

Sitemap คืออะไร

Sitemap ก็คือแผนที่เว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งมันเหมือนแผนที่ที่บอกว่าในเว็บนี้มีหน้าอะไรอยู่บ้าง เหมือนให้เราได้เห็นภาพรวมทั้งหมดของเว็บไซต์ว่าสามารถเข้าไปดูอะไรทางไหนได้บ้าง มีรายการของหน้าเว็บและเนื้อหาประเภทต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเรา ตลอดจนข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกัน 

 

สามารถช่วยให้ Search Engine ค้นหา รวบรวมข้อมูล และจัดทำ Index เว็บไซต์ของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังบอก Search Engine ว่าหน้าไหนที่สำคัญที่สุดและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ การมีแผนผังเว็บไซต์เป็นส่วนสำคัญของ SEO เลยก็ว่าได้

ประโยชน์ของการวางแผนผังเว็บไซต์ (Sitemap)

ยิ่ง Google สามารถเข้าใจเว็บไซต์ของเราได้ดี และรวบรวมข้อมูลได้ง่าย เราก็จะสามารถจัดอันดับสำหรับคีย์เวิร์ดเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และได้รับ Traffic ตามมา ไม่เพียงแค่นี้ แต่ Sitemaps ยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยละ

บอก User ว่าในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง

บอก User ว่าในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง

เวลาที่ผู้ใช้งานต้องการตามหาอะไรบางอย่าง หรืออ่านคอนเทนต์ในหมวดหมู่บางหมวดหมู่ แต่กลับหาลิงก์ที่เชื่อมต่อไปยังหน้านั้นไม่เ

ช่วยให้บอทเก็บข้อมูลและจัดเก็บดัชนีได้เร็วขึ้น

ช่วยให้บอทเก็บข้อมูลและจัดเก็บดัชนีได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังช่วยให้บอทจาก Search Engine อย่างเช่น Google, Yahoo หรืออื่น ๆ เข้ามาเก็บข้อมูลภายในเว็บพร้อมกับจัดเก็บดัชนีหรือ Indexing ได้รวดเร็วทันใจมากขึ้น เพราะการเก็บข้อมูลของบอทไม่ได้ใช้เวลาเร็ว บางครั้งก็ใช้เวลาเป็นเดือนเพื่อเก็บข้อมูล แต่มันจะเร็วขึ้นมากกกก ถ้าเรามีแผนผังเว็บไซต์คอยบอกเอาไว้ชัดเจน

ช่วยให้บอทเก็บข้อมูลได้ครบ

อย่าเข้าใจผิดว่าบอทจะเก่งไปซะทุกเรื่อง เพราะบางครั้งก็อาจจะตกหล่นในช่องทางที่หาทางเข้าได้ยาก หรือไม่มีลิงก์ทางเข้าบอกไว้ แต่ถ้ามี Sitemap เข้ามาบอกว่าอะไรอยู่ตรงไหน บอทก็จะรวบรวมข้อมูลได้เร็วขึ้น

ช่วยให้บอทแยกแยะหน้าเพจที่ซ้ำกัน

ช่วยให้บอทแยกแยะหน้าเพจที่ซ้ำกัน

หน้าเพจที่คล้ายกันซ้ำกัน หรือ Duplicate Content ส่วนใหญ่จะเจอในเว็บ E-commerce ซึ่งมักมีหน้าค้นหาที่แสดงผลออกมาคล้ายกัน ทำให้บอทเข้าใจผิดคิดว่าเราทำหน้าซ้ำนั่นเอง แต่ปัญหานี้ก็สามารถแก้ได้ด้วย Sitemap เพื่อบอกบอทว่าหน้าไหนเป็นหน้าหลัก และหน้าไหนไม่ใช่หน้าหลัก

 

ประเภทของ Sitemap

ประเภทของ Sitemap

แผนผังเว็บไซต์จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันนน

HTML sitemaps

แผนผังเว็บไซต์ HTML คือหน้าเว็บไซต์จริง ซึ่งผู้เข้าชมสามารถมองเห็นได้ พร้อมด้วยรายการลิงก์ที่คลิกได้ไปยังทุกหน้าในเว็บไซต์ของเรา ถือเป็นวิธีเก่ากึกในการสร้างแผนผังเว็บไซต์ แต่ก็ยังมีประโยชน์อยู่นะ โดยเฉพาะสำหรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่

 

Google สนับสนุนแผนผังเว็บไซต์ HTML เพราะรายการลิงก์ตามลำดับสามารถช่วยให้ Google เข้าใจได้ดีขึ้นว่าอะไรสำคัญที่สุดและจัดทำ Index ตามนั้น

XML sitemap

แผนผังเว็บไซต์ XML คือไฟล์ข้อความที่ให้รายการ URL บนเว็บไซต์ของเรา โดยปกติเราสามารถค้นหาแผนผังเว็บไซต์ได้โดยไปที่ domainname.com/sitemap.xml แต่เราสามารถเปลี่ยนได้ เพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันเว็บไซต์ แต่ในขณะที่เราสามารถดูแผนผังเว็บไซต์ XML ได้ แผนผังเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมือนำทางสำหรับผู้เยี่ยมชม เพราะมันสำหรับ Search Engine เท่านั้น

 

แผนผังเว็บไซต์ XML อนุญาตให้เราใช้แท็กเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับ URL ในนั้น เช่น วันที่แก้ไขล่าสุด เรายังสามารถใช้ส่วนขยายของแผนผังเว็บไซต์เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาวิดีโอ รูปภาพ และบทความข่าวได้อีกด้วย

แผนผังเว็บไซต์ประเภทอื่น ๆ

 

 • ฟีด RSS: สำหรับเว็บไซต์ข่าวหรือบล็อกที่เผยแพร่บทความหลายบทความในแต่ละวัน สามารถส่งฟีด RSS, mRSS (media RSS) หรือ Atom 1.0 เป็น URL แผนผังเว็บไซต์ได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าแผนผังเว็บไซต์เหล่านี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ URL ล่าสุดเท่านั้น

 • แผนผังไซต์แบบข้อความ: เป็นแผนผังเว็บไซต์ที่ง่ายที่สุด เหมาะสำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็กที่มีหน้าเว็บน้อย

เว็บไซต์แบบไหนที่ควรมี Sitemap

สงสัยกันใช่มั้ยว่า เอ๊~ แล้วเว็บแบบไหนกันนะที่ควรจะมี Sitemap อย่ามัวแต่สงสัย น้องศรีหาหาคำตอบมาให้แล้ววว

 

 • เว็บที่มีขนาดใหญ่มากหรือมีมากกว่า 500 หน้า

 • เว็บที่มีหน้าเว็บแบบไร้ทางเข้าอยู่เยอะ

 • เว็บไซต์ใหม่และมีการทำ Backlinks น้อย

 • เว็บที่มีสื่อหรือ media อยู่มาก แล้วอยากให้คนเข้ามาเจอ

ควรเริ่มต้นทำ Sitemap ตอนไหน?

ถึงแม้การทำ Sitemap ไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกเว็บไซต์ แต่ก็ควรเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก เพราะการวาง Sitemap ทำให้เว็บไซต์เป็นระเบียบได้มากขึ้น และผู้ใช้งานที่เข้ามาสามารถตามหาข้อมูลในเว็บไซต์ของเราได้ง่าย และยังง่ายต่อการจัดเก็บรวมรวมข้อมูล หรือการ Index สำหรับบอทอีกด้วย

วิธีการสร้าง Sitemap 

 

วิธีการสร้างแผนผังเว็บไซต์นั้นค่อนข้างง่ายแบบชิล ๆ ด้วยเครื่องมือที่เรามีอยู่ โดยทั่วไป เราต้องสร้างแผนผังเว็บไซต์ ซึ่งตรวจสอบกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด แล้วส่งไปยัง Google ต่อไปนี้เป็นวิธีการสร้างง่าย ๆ ที่เอาไปปรับใช้กันได้เลย

ใช้ sitemap generator เพื่อสร้าง Sitemap

 

sitemap generator คือปลั๊กอินและซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการที่ไม่ต้องใช้โค้ดสำหรับการสร้างแผนผังเว็บไซต์ น้องศรีจะบอกเครื่องมือสร้างแผนผังเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้ทุกคนเลือกใช้กันได้เลย

 

 • Yoast คือปลั๊กอิน WordPress สร้างแผนผังเว็บไซต์แบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียค่าบริการ

 • WordPress 5.5 ถ้าเราใช้ WordPress 5.5 หรือใหม่กว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ปลั๊กอินภายนอกในการสร้างแผนผังเว็บไซต์

 • XML-Sitemaps.com เครื่องมือนี้มีทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรีนะจ๊ะ สิ่งที่เราต้องทำคือวาง URL เว็บไซต์ของเราลงในช่องค้นหาแล้วกดปุ่มเริ่มได้เลย

 • Screaming Frog สร้างแผนผังเว็บไซต์ XML และรูปภาพ XML ด้วยการกำหนดค่าขั้นสูง เช่น แท็กแก้ไขล่าสุด

 • Slickplan เครื่องมือวางแผนแผนผังเว็บไซต์แบบภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยให้เราสร้างข้อความ, XML หรือแผนผังเว็บไซต์แบบเวกเตอร์ได้ มีให้ทดลองใช้ฟรี 30 วัน จุก ๆ กันไปเลย

 • Dynomapper เครื่องมือวางแผนแผนผังเว็บไซต์แบบภาพที่ต้องชำระเงินอีกตัวหนึ่ง ตัวนี้ก็ให้ทดลองใช้ฟรีเหมือนกัน

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของ Sitemap

 

Google ให้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับแผนผังเว็บไซต์ไว้อย่างครอบคลุม น้องศรีจะบอกหลักเกณฑ์ง่าย ๆ ในการเริ่มต้น

 

 • แบ่ง large sitemap ถ้าเรามี URL ที่ยาว ให้แบ่งแผนผังเว็บไซต์ออกเป็นหลายรายการ จากนั้นส่งไฟล์ Index แผนผังเว็บไซต์ เช่น แผนผังเว็บไซต์ของเว็บ

 • แสดงเฉพาะ canonical URLs หากมีหน้าที่ซ้ำกันหรือเกือบซ้ำ ให้ระบุเฉพาะ URL หลักในแผนผังเว็ฐไซต์ที่ต้องการให้ปรากฏในผลการค้นหา สำหรับเวอร์ชันอื่น ๆ ให้ใช้แท็ก rel=canonical

 • ใช้การเข้ารหัส UTF-8 ไฟล์แผนผังเว็บไซต์ทั้งหมด มีได้เฉพาะอักขระ ASCII ซึ่งหมายถึงตัวเลข 0-9 ตัวอักษรภาษาอังกฤษ A-Z และอักขระพิเศษบางตัวเท่านั้น อักขระ เช่น เครื่องหมายแอมเปอร์แซนด์ เครื่องหมายอัญประกาศ หรือมากกว่า/น้อยกว่า จำเป็นต้องแทนที่ด้วยรหัส Escape

 • อย่าให้ความสำคัญกับ priority tags มากเกินไป เราสามารถใช้ priority tags ในแผนผังเว็บไซต์เพื่อระบุว่าหน้าไหนมีความสำคัญเมื่อเทียบกับหน้าอื่น เช่น การกำหนดค่าตั้งแต่ 0.1 ถึง 1.0 แต่สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงค่ากำหนดเท่านั้น เพราะสุดท้าย Google จะรวบรวมข้อมูลและจัดทำ Index ตามกฎของตนเองอยู่ดี

 • อย่าแสดงรายการ NoIndex URL ของเรา แผนผังเว็บไซต์มีไว้สำหรับบอก Google ว่า ควรรวบรวมข้อมูลและจัดทำ URL Index ไหน และ URL ไหนที่ควรเพิกเฉย

สรุป

ถ้าเรามีแผนผังเว็บไซต์แล้ว รับรองไม่มีหลง! การทำ SEO นั้นมีหลายร้อยปัจจัยที่จะได้รับการจัดอันดับจาก Google แน่นอนว่าเจ้า Google เองก็ต้องการตัวช่วยในการเก็บรวบรวมข้อมูลและดูว่าหน้าเว็บไหนคือหน้าที่สำคัญ ซึ่ง sitemap เองคือสิ่งที่จะช่วยให้การจัดการเว็บไซต์ของเราง่ายขึ้น และยังส่งผลต่อเนื้อหาในแต่ละหน้าเว็บให้มีคุณภาพมากพอต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ