SERP คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ถึงต้องรู้ แนะนำ วิธีทำเว็บให้ติด SERPs

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
1 January 2024
220
SERP คืออะไร

สารบัญ

เตรียมไขข้อสงสัยไปกับน้องศรีกันได้เลย เพราะวันนี้น้องศรีจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ SERP หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการทำ SEO เวลาเราต้องการรู้ข้อมูลอะไรสักอย่าง เราก็จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาค้นหาข้อมูลใช่มั้ยละ ซึ่งพอเรากดค้นหาแล้ว 

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราเสิร์จก็จะแสดงขึ้นมา นั่นแหละที่เราเรียกว่า SERP แต่ แต่ แต่! มันมีความสำคัญยังไงกับ SEO กันนะ? เอาล่ะ เตรียมตัวให้พร้อม เพราะน้องศรีได้รวบรวมเนื้อหามาให้ทุกคนหายสงสัยกันแล้ววว~

SERP คืออะไร

SERP คืออะไร

หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาหรือที่เรียกว่า SERP คือหน้าที่เราเห็นหลังจากป้อนข้อความค้นหาใน Google, Yahoo หรือเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ การออกแบบ SERP ของเครื่องมือค้นหาแต่ละที่นั้นแตกต่างกัน แต่ Google จะนิยมและฮอตฮิตมากที่สุด โดยครองส่วนแบ่งมากกว่า 80% จึงเน้นที่คุณลักษณะและอัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหามากกว่า

 

SERP ก็คือหน้าเว็บที่ให้บริการแก่ผู้ใช้งานเมื่อต้องการค้นหาบางสิ่งบางอย่าง โดยใช้เครื่องมือค้นหา เช่น Google ผู้ใช้งานจะป้อนข้อความที่ต้องการ โดยส่วนมากจะใช้เป็นคำและวลีเฉพาะที่เรียกว่าคีย์เวิร์ด (Keywords) ซึ่งเครื่องมือค้นหาจะแสดงหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาขึ้นมาให้ผู้ใช้งานนั่นเอง

ทำไม SERPs ถึงสำคัญกับ Search Engine Optimization (SEO)

ผู้ใช้งานที่ใช้ Search Engine จะดูเฉพาะหน้าแรกของผลการค้นหา 1-3 หน้าแรก นักออกแบบเว็บไซต์ เจ้าของเว็บไซต์ และคนเขียนเนื้อหาเลยใช้วิธีการทำ SEO เพื่อทำให้เว็บไซต์ของตัวเองแสดงผลใกล้ด้านบนสุดของ SERP เท่าที่จะทำได้

 

เป้าหมายของ SEO คือการใช้ความรู้ที่มีอยู่อย่างจำกัดเกี่ยวกับอัลกอริทึมของ Google และปัจจัยการจัดอันดับเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพข้อมูลบนหน้าเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับอยู่ในหน้าแรกของ SERPs สูงที่สุด ยิ่งเนื้อหาหน้าเว็บหรือเว็บไซต์ใน SERP สูงเท่าไหร่ Traffic ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น อย่างที่รู้ว่าเว็บไซต์ทำเงินได้เมื่อผู้ใช้งานคลิกบนหน้าเว็บของเรา ดังนั้น การเพิ่ม Traffic ให้ได้มากที่สุดคือเป้าหมายของเหล่าคนทำ SEO เลยก็ว่าได้

ประเภทของ SERPs บน Google

น้องศรีได้รวบรวมประเภทของ SERPs มาให้แบบจุก ๆ ถึง 10 ประเภทเลย มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง

Organic Search Results

Organic Search เป็นผลการค้นหาที่อัลกอริทึมของ Search Engine และการจัดอันดับ Organic search ได้รับการจัดอันดับโดยดูจากความสามารถในการจัดการอัลกอริทึมของ Search Engine ผ่าน SEO

 

เราไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้ Search Engine เพื่อจัดอันดับหน้าเว็บให้สูงกว่าหน้าอื่น ๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีเทคนิคการตลาดดิจิทัลที่ใช้เพื่อปรับปรุง Organic search นอกจากการเพิ่ม Traffic และแสดงให้ Search Engine เห็นว่าเว็บไซต์นั้นน่าเชื่อถือ ประโยชน์ของ Organic search คือไม่ต้องเสียเงินเหมือน Piad search และให้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูง ไม่ต้องเสียเงินก็ปังได้

Paid Search Results

Piad search results คือโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายโดยผู้โฆษณาหรือนักการตลาด โดยซื้อคีย์เวิร์ดและวลีเฉพาะจากผู้ให้บริการ Search Engine เช่น Google มักจะแสดงโฆษณาแบบชำระเงิน 3-4 เว็บที่ด้านบนของหน้าผลการค้นหา โฆษณาที่เสียค่าใช้จ่ายในอันดับสูงสุดมักจะตกเป็นขององค์กรหรือบุคคลที่จ่ายเงินมากที่สุด 

 

เรียกได้ว่ายิ่งเปย์หนัก อันดับก็ยิ่งสูง แถม Google ยังพิจารณาคุณภาพของหน้าเว็บตลอดจนคุณภาพและความเกี่ยวข้องของโฆษณาอีกด้วย นักการตลาดมักใช้การจ่ายต่อคลิก (PPC) เมื่อวางโฆษณารูปแบบ PPC หมายถึงผู้ลงโฆษณาจ่ายเงินให้กับ Search Engine เช่น Google เมื่อโฆษณาถูกคลิกนั่นเอง

Local Pack

Local Pack

Local Pack คือ SERP ที่จะแสดงพิกัดที่ตั้งจากพื้นที่ของ Google Map โดยจะขึ้นมาใน Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม คาเฟ่ เป็นต้น เพิ่มโอกาสที่คนจะกดแผนที่เพื่อดูว่าร้านชของเราตั้งอยู่ตรงไหน หรือกดดูเส้นทางเพื่อมาที่ร้านได้มากขึ้น จึงเหมาะกับคนที่ธุรกิจมีหน้าร้าน

Google Image Results

Google Image Results เป็นผลลัพธ์การค้นหาของรูปภาพ โดยจะแสดงอยู่ด้านบนสุดของคำค้นหา ซึ่งคำค้นหาส่วนใหญ่ใช้สำหรับดูรูปภาพประกอบเป็นหลักมากกว่า

Video Results

Video Results คือ SERP ที่แสดงวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่เราใช้ในการค้นหา โดย 88% ของผลลัพธ์ Google จะดึงมาจาก YouTube ซึ่งผลลัพธ์การค้นหาจะอยู่ด้านบนหรือด้านล่างของผลการค้นหาก็ได้

Featured Snippets

Featured Snippets คือ SERP ที่เป็นตัวอย่างข้อมูลแนะนำแบบสั้น ๆ ของเนื้อหาทั้งหมดที่ดึงมาจากหน้าเว็บ ถ้าเป็นรูปภาพตัวอย่างก็จะเป็น Featured Snippets ที่เรียกว่า หัวข้อ แบบ Bullet List และมักจะถูกดึงขึ้นมาแสดงผลในอันดับ 0 

Knowledge Card

Knowledge Card หรือ Answer Box

Knowledge Card หรือ Answer Box คือ SERP รูปแบบหนึ่งที่จะให้คำตอบสำหรับ Keyword ที่มีการถามแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งการแสดงผลลัพธ์แบบนี้จะต่างจาก Featured Snippets ตรงที่ ไม่ได้มีการอ้างอิงว่า คำตอบมาจากเว็บไซต์ไหน แต่จะเป็นข้อมูลสาธารณะทั่วไปที่ Google แสดงขึ้นมา

Knowledge Graph และ Knowledge Panel

Knowledge Graph และ Knowledge Panel

Knowledge Graph และ Knowledge Panel มักเป็นผลลัพธ์ที่แสดงด้านขวาของ Organic Search Result ในหน้า Desktop ส่วนในมือถือจะเห็นว่าอยู่ด้านบนสุดของ SERP โดยมักจะแสดงผลในคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับชื่อแบรนด์ บริษัท สถานที่ ไปจนถึงหน้าโซเชียลมีเดีย ซึ่ง Google จะดึงข้อมูลมาจากเว็บไซต์ข้อมูล เช่น Wikipedia Wikidata เป็นต้น

People Also Ask

People Also Ask คือผลลัพธ์การค้นหาเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่กำลังค้นหา มันจะบอกเราว่านอกจากคำที่กำลังใช้ค้นหาอยู่ คนอื่นยังค้นหาเกี่ยวกับอะไรต่อบ้าง ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนทำ SEO ในการหาคีย์เวิร์ดเบื้องต้นอีกด้วย

Sitelink

Sitelink

Sitelink ก็คือผลการค้นหาที่ Google เลือกมา ซึ่งหน้านั้นจะเป็นหน้าที่มีคนเข้าชมเยอะของเว็บไซต์ที่ติดอันดับต้น ๆ และบาง Keyword จะขึ้นมาแสดงผลเป็นสารบัญข้างล่าง Title และ Description ของเว็บไซต์

Organic Search

วิธีทำให้ติด Organic Search Results

Onsite หรือ On-Page SEO

 • เขียน Title และ Description ตามหลักการทำ SEO
 • ทำ URL Friendly

 • ทำ SEO Writing

 • ทำ Alt Text

 

Off-Site หรือ Off-Page SEO

 • การทำ Page speed optimisation คือ การทำให้เว็บไซต์โหลดได้ไวมากขึ้น
 • ทำเว็บไซต์ให้เป็น Mobile-friendly

 • การทำ Sitemap ส่ง เพื่อให้ Google Bot เข้ามารวบรวมข้อมูลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีอีกเกณฑ์หนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัยที่ควรทำ ก็คือ E-E-A-T Factor เกณฑ์ที่ google  ใช้วัดคุณภาพของเว็บไซต์ จะแบ่งเป็น

 

 • Experience ประสบการณ์

 • Expertise ความเชี่ยวชาญ

 • Authoritativeness การมีอำนาจอิทธิพล

 • Trustworthiness ความน่าเชื่อถือ

google ads

วิธีทำให้ติด Paid Search Results

ถ้าอยากทำให้ติด Paid Search Results ต้องอาศัยการยิง Google Ads เลือกเป็นการยิง Search Ads เป็นหลัก ซึ่งการยิงแอดบน Google จะต่างจากการทำ SEO เพราะการทำเว็บไซต์ให้ติด  Paid Search Results จะเสียค่าโฆษณาเป็น pay-per-click เพื่อให้ได้ตำแหน่งสูง ๆ ในหน้า SERP

เราจะเห็นได้ว่า Ads ของ Google มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบ GDN (Google Display Ads), Video Ads หรือการทำ Search Ads ซึ่งการทำ Search Ads เท่านั้นที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราแสดงในผลการค้นหา

Sitelink

วิธีทำให้ติด Sitelink

 • ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ 1 ในคีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อแบรนด์
 • วาง Sitemap และ Site Structure ให้มีคุณภาพ

 • ทำ Internal Link เชื่อมโยงหน้าต่าง ๆ บนเว็บไซต์

 • ห้ามตั้ง Titile และ Description ในแต่ละหน้าบนเว็บไซต์ซ้ำกัน

สรุป

เข้าใจกันแล้วใช่มั้ยว่า SERP คือผลลัพธ์การค้นหาบน Search Engine และเป็นพื้นที่ในการทำ Digital Marketing รูปแบบหนึ่งที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายเจอธุรกิจของเราได้ง่ายมากขึ้น น้องศรีอยากให้ย้อนกลับมาให้ความสำคัญกับมัน 

 

เพราะหน้าเว็บที่แสดงขึ้นมาจากผลการค้นหาคือจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้อันดับเว็บไซต์ปัง ยิ่งเว็บไหนที่ขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ยิ่งเพิ่มโอกาสในการคลิกเข้าสู่เว็บไซต์มากขึ้น แถมยังส่งผลต่อธุรกิจของเราอีกด้วย มาทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับใน SERPs และตอบโจทย์ผู้ใช้งานกันเถอะ! แต่ใครยังไม่เข้าใจว่า SEO คืออะไร ก็เข้าไปอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้ สุดท้ายแล้วการที่น้องศรีอยากจะบอกว่าน้องศรีรับทำ SEO นะใครที่ยังกำลังหาบริษัทรับทำ SEO ลองดูในลิ้งที่แปะใว้ได้เลยนะคะ

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ