SEO กับ SEM ทำพร้อมกันได้ไหม แล้วแตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
27 December 2023
135
SEO กับ SEM

สารบัญ

SEM คืออะไร

SEM ก็คือ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาหรือ Search Engine ชื่อ ๆ เต็มของ SEM คือ Search Engine Marketing แต่ว่า SEM คำนี้จะมัดรวมเอาทั้งการทำการตลาดออนไลน์แบบไม่จ่ายเงิน (SEO) และแบบจ่ายเงิน (Paid Search) เข้าไว้ด้วยกันเลย

 

SEM ก็เหมือนกับการที่เราซื้อพื้นที่โฆษณานั่นแหละโดยที่เราจะจ่ายเงินตามยอดที่คนคลิกเข้ามาดู หรือที่เรียกว่า Pay Per Click (PPC) ซึ่งค่าการคลิกที่ต้องจ่ายจะเกิดจากการประมูล หรือการ Biding ค่า Cost Per Click (CPC) ว่าจะให้คลิกละเท่าไหร่ ถ้ามีคนประมูลเยอะ ราคาก็อาจจะสูงไปอีก

 

แต่ Google Ads ก็ไม่ได้อยู่เฉย เพราะจะเช็คด้วยว่าเว็บไซต์มีคุณภาพมากพอที่จะทำการโฆษณาได้มั้ย วิธีนี้นี้เลยเป็นวิธีที่นักการตลาดหรือ Marketer หลายคนเลือกใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพการมองเห็นให้กับแบรนด์มากขึ้น

SEM - SEO

ความแตกต่างระหว่าง SEO และ SEM

จริง ๆ มันก็ช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับและมีกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นเหมือนกัน แต่ต่างหันตรงที่กระบวนการกับผลลัพธ์นี่แหละ แต่ความแตกต่างที่ชัดเจนเลยจะมีอยู่ 3 ปัจจัย

 • การบริหารจัดการ จุดเริ่มต้นอาจจะเป็นการเลือกคีย์เวิร์ดเหมือนกัน หลังจากเลือกเสร็จก็จะมีการดำเนินการต่างกัน เพราะการทำ SEM เป็นการทำทั้ง SEO คือแบบไม่จ่ายเงินและ PPC คือแบบจ่ายเงิน เราเลยต้องบริหารและวิเคราะห์คีย์เวิร์ดทั้งสองส่วนตามเป้าหมายSEM เป็นการวางแผนทั้งระยะยาวและระยะสั้น ในขณะที่ SEO จะเป็นการวางแผนระยะยาวอย่างเดียวนั่นเอง

 

 • ค่าใช้จ่ายน้องศรีขอบอกเลยว่า SEM มีค่าใช้จ่ายที่ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับการค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย เพราะมี PPC หรือส่วนที่ต้องจ่ายเงิน แต่ SEO ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร แค่เราต้องมาพยายามเพื่อรอลุ้นผลลัพธ์ของมันอีกที

 

 • ระยะเวลาSEM จะเห็นผลลัพธ์ได้ไวกว่า พูดง่าย ๆ ถ้ามีเงินมีงบประมาณก็เอามาซื้อเวลาในส่วนนี้ได้ สามารถจับคีย์เวิร์ดมาทำ SEO ไปได้เรื่อย ๆ ถ้าอยากเร็วหน่อยแค่ใส่ PPC ลงไปเพื่อซื้อคีย์เวิร์ดให้หน้าเว็บมองเห็นได้ง่าย SEO จะใช้ระยะเวลาและความพยายามพอสมควร แม้จะไม่เสียเงิน และต้องมาเสียเวลากับการรอผลลัพธ์ แต่ถ้าเราทำออกมาได้ดีจนติดอันดับ เว็บไซต์ก็จะอยู่ได้แบบยาว ๆ เป็นการรอคอยที่คุ้มค่าเลยก็ว่าได้

ประเภทของ SEM (Search Engine Marketing)

SEM มีการแบ่งประเภทย่อยออกมา 2 ประเภทด้วยนะ แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

SEM แบบ Organic Search 

พูดง่ายๆ ก็คือ SEO เป็นการทำให้เสิร์ชเอนจิ้นวางเว็บไซต์ของเราไว้อันดับต้นๆ เพื่อให้มีการมองเห็นและเกิด Organic Traffic หรือคนคลิกเข้าไปมากขึ้น ซึ่งการจะทำให้ได้อันดับที่ดีนั้นจะมีขั้นตอนและกระบวนการค่อนข้างมากทั้งเรื่องเนื้อหา โครงสร้างเว็บไซต์ และคีย์เวิร์ดด้วย

SEM แบบ Paid Search

นี่คือสิ่งที่เราเรียกกันว่า SEM จนติดปาก ก็คือการได้ Traffic หรือคนเข้าชมเว็บไซต์มาจากการจ่ายเงินซื้อพื้นที่โฆษณาที่จะอยู่ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย หลายคนเรียกกันว่า SEM ก็จะเข้าใจทันทีว่าเป็นการทำการตลาดในรูปแบบนี้ (แต่จริงๆ แล้ว SEM คือร่มใหญ่นะ ไม่ได้หมายถึงการทำ Paid Search เพียงอย่างเดียว) บางคนยังเรียก Paid Search ว่า PPC (Pay-Per-Click) ด้วยเพราะว่าเป็นการจ่ายตามจำนวนการคลิก ทั้งที่ความจริงแล้วการจ่ายเงินนั้นอาจจ่ายในรูปแบบอื่นได้เช่นกัน

เทคนิคการทำ SEM

การทำ SEM เป็นการทำทั้งในส่วนของ Organic Search หรือ SEO ร่วมกับการทำ Paid Search ซึ่งต้องแยก 2 ส่วนนี้ออกจากกันนะ แล้วค่อยบริหารควบคู่กันไปเรื่อย ๆ อาจจะเอา PPC เข้ามาช่วยดันอันดับหรือจะโปรโมตเว็บไซต์ได้ เมื่อต้องการให้กลุ่มเป้าหมายสังเกตเห็นมากขึ้นก็ได้เหมือนกัน ไปดูเทคนิคที่น้องศรีเอามาฝากทุกคนกันเลยดีกว่า

Orginic Search หรือ SEO

SEO เป็นการสร้างทั้งเว็บไซต์ให้ Search Engine เข้ามาเก็บข้อมูลไปพร้อมกับการมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน ซึ่งเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญหลัก ๆ เลยมี 4 ปัจจัยด้วยกัน

 • Keyword การหาคำหรือวลีที่กลุ่มเป้าหมายใช้ค้นหา วิเคราะห์ผ่าน Search Intent และ Long Tail Keyword เพื่อนำมาเขียนเนื้อหาให้มีเรื่องที่เกี่ยวข้องกันภายในเว็บไซต์ เพื่อให้ Google เข้าใจว่าเนื้อหาของเราเกี่ยวกับอะไร

 • Technical SEO การใช้เทคนิคด้าน SEO เข้ามาช่วย เช่น การทำ Sitemap การใส่ Canonical URL ความเร็วของการโหลดเว็บหรือการใช้งานเว็บอย่างการทำ Core Web Vital การใส่สคริปต์ Robots.txt จะช่วยในการเก็บข้อมูลและการสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บที่ดีให้ Search Engine ประเมินคะแนนเว็บไซต์

 • On-page SEO เป็นการสร้างหน้าเว็บให้ตรงกับรูปแบบตามเกณฑ์ของ Google เช่น การใส่คีย์เวิร์ดลงใน TitleMeta descriptionURL, Head, ชื่อรูปภาพหรือเนื้อหา เพื่อบอกบอทว่าเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในเรื่องอะไร

 • Off-page SEO ก็คือการที่เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและมีคุณภาพเอาเว็บของเราไปอ้างอิงด้วยการใส่ลิงก์เชื่อมกลับมาหาเว็บของเรา ยิ่งเว็บที่กล่าวถึงเราเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและมีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ Google ก็จะยิ่งมองว่าเรามีคุณภาพมากขึ้นเท่านั้น

PPC

Paid Search หรือ PPC

แม้ว่าการทำ Paid Search หรือ PPC จะเป็นการใช้เงินแก้ปัญหา แต่ก็ต้องมีเทคนิคเหมือนกัน เพราะแม้จะติดอยู่หน้าแรกเหมือนกัน แต่ก็ยังมีอันดับที่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งแบบฟาดฟันอยู่ดี ซึ่งน้องศรีจะบอกเทคนิคที่จะช่วยดัน PPC ให้อันดับปัง ๆ โดยมีอยู่ 4 ปัจจัยด้วยกัน

 

 • Keyword จัดเป็นหัวใจหลักตลอดกาลกับคีย์เวิร์ด เพราะส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นเราได้ก็คือการใช้คำที่ตรงกับการค้นหาของผู้ใช้งานนั่นเอง

 

 • Bid setting จัดว่าเป็นส่วนของการตัดสินใจว่าเราจะลงทุนเท่าไหร่เพื่อคีย์เวิร์ดคำนี้ ถ้าเราตัดสินใจซื้อคำฮิต ๆ ก็ต้องมีงบประมาณไปสู้ราคากับคนอื่น ถ้างบน้อย หน้าเว็บของเราก็จะมองเห็นได้น้อย ระยะเวลาจะสั้น บางคำที่ราคาแพงมากการทำ SEO อาจจะคุ้มกว่า หรือถ้าอยากได้ราคาถูกลงมาหน่อยก็อาจจะซื้อคำที่ยาวขึ้น อย่างเช่น Long tail

 

 • Ad creation Google ยังเลือกดูคะแนนคุณภาพว่าคำที่เราเลือกมาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรามากน้อยแค่ไหน ถ้าลิงก์ของเรามีคะแนนคุณภาพสูง ก็จะทำให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นเรามากขึ้น ทั้งยังได้จ่ายเงินต่อคลิกน้อยลงอีกด้วย

 

 • Audience targeting การเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะให้มองเห็นโฆษณาของเราก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางคนเลือกคีย์เวิร์ดได้ดีแต่เลือกกลุ่มเป้าหมายไม่ตรงตามความต้องการ การมองเห็น Ads ของเราก็อาจจะสูญเปล่าได้

 

การทำ SEO ควบคู่กับ SEM

น้องศรีแนะนำเสนอว่าเราสามารถใช้หลักการ SEM และ SEO ควบคู่กันไปได้ เราสามารถเลือกทำ SEO เพื่อเริ่มต้นสังเกตุการณ์กลุ่มเป้าหมาย ว่ามีความสนใจอะไร หรือดูระบบการใช้งานของเว็บไซต์อื่น ถ้าถึงช่วงเวลาที่เราเริ่มวางแผนโปรโมตสินค้าหรือบริการ ค่อยเลือกใช้ PPC เข้ามาสนับสนุนในส่วนนี้ ถ้าใช้คีย์เวิร์ดเดียวกับคำที่ทำ SEO ก็ยิ่งช่วยดันให้ลิงก์ที่ทำ SEO มีคนเข้ามากขึ้นด้วยนะ เป็นการทำคู่กันที่ปังสุด ๆ ไปเลย

สรุป

การทำ SEM ก็มีความสำคัญไม่แพ้การทำ SEO แต่ล้วนมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับเว็บไซต์มากขึ้น สามารถดึงดุดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาในเว็บไซต์ได้ เหล่านักการตลาดออนไลน์จึงควรทำควบคู่กันไป เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่า ทั้งราคาที่กล้าจ่าย และแรงกายที่ลงทุน รับรองว่าจะไม่สูญเปล่าแน่นอนนน

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ