วิธีเพิ่ม Organic Traffic ด้วยวิธีนี้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
8 January 2024
309
วิธีเพิ่ม Organic Traffic

สารบัญ

คนทำ SEO หรือทำเว็บไซต์ย่อมรู้ดีว่า Organic Traffic ที่สิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากได้ ยิ่งได้เยอะ เว็บไซต์ก็ยิ่งปัง เพราะเป็นสิ่งที่ได้มาแบบธรรมชาติ ไม่ได้เสียเงินซื้อมานั่นเอง แน่นอนว่าการได้มาแบบธรรมชาติทำให้คนทำเว็บรู้สึกคุ้มค่ากับความพยายามมากกว่า และรู้สึกภาคภูมิใจกว่า แต่เราจะเพิ่ม Organic Traffic ยังไงให้ได้เยอะ ๆ โดยที่เราไม่ต้องลงทุนเสียเงินสักแดงเดียว? หมดห่วงได้เลย เพราะเรามัดรวมเคล็ดลับดี ๆ มาฝากทุกคนกันแล้ว บอกข่าวดีว่าตอนนี้น้องศรี รับทำ seo เพิ่มแล้วนะใครที่สนใจทักสอบถามน้องศรีได้เลย

Organic Traffic คืออะไร

Organic Traffic คืออะไร

Organic Traffic คือจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่เข้ามาแบบธรรมชาตินั่นเอง ผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบน Search Engine หรือ Google โดยจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิงแอด Google Ads หรือ ยิงแอด Facebook โดยเสียค่าใช้จ่าย หรือ Paid Traffic

 

การเข้าชมแบบ Organic Traffic ถือเป็นเทคนิคที่มีคุณภาพและดีที่สุด เพราะช่วยส่งเสริมในการทำ SEO แบบออแกนิค และแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์จริง ๆ ของการทำเว็บไซต์ เรียกง่ายๆการทำ Organic Traffic แบบธรรมชาติก็คือ การทำ seo สายขาว นั้นเอง

Organic Traffic ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจ

Organic Traffic ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจ

Organic Traffic มีข้อดีตรงที่ลูกค้าค้นหาเราโดยตรง เพื่อเข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการจที่ต้องการจริง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องทำการโฆษณา โอกาสในการขายก็จะมีมากกว่า เพราะเกิดจากความสนใจและความตั้งใจในการค้นหา และยังเพิ่มคะแนนคุณภาพให้กับเว็บไซต์ธุรกิจอีกด้วย

 

แน่นอนว่า Organic Traffic ไม่ต้องเสียเงินเพื่อให้เว็บไซต์หรือแคมเปญต่าง ๆ แสดงต่อผู้ใช้งานที่กำลังค้นหาสิ่งที่ต้องการ และไม่จำกัดระยะเวลาตามจำนวนเงินที่ลงทุนไป ทำให้มีความคุ้มค่ามากกว่าการเสียเงินซื้อโฆษณานั่นเอง

ทำอย่างไรถึงจะได้รับ Organic Traffic

ทำอย่างไรถึงจะได้รับ Organic Traffic

ถ้าอยากได้ Organic Traffic สิ่งที่ต้องทำก็คือ SEO นั่นเอง เพราะมันจะช่วยเพิ่มคุณภาพเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ของเราอยู่อันดับต้น ๆ ของ Google เมื่อผู้ใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดบน Google รายการผลลัพธ์จะแสดงตามลำดับเว็บที่มีคุณภาพ ถ้าเว็บของเรามีประสิทธิภาพมากพอ ก็จะอยู่ในอันดับแรก ๆ และมีโอกาสที่ผู้ใช้งานที่สนใจสินค้าหรือบริการ อาจจะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น และ Organic Traffic ก็จะไหลตามเข้ามาเรื่อย ๆ

 

การจะทำให้เว็บไซต์มีอันดับสวย ๆ จะต้องทำ SEO นั่นก็คือการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์บนเครื่องมือค้นหา ยิ่งมีการเข้าชมทั่วไปของผู้ใช้งานมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยดึงดูดผู้ใช้งานให้คลิกเข้ามาที่หน้าเว็บไซต์มากขึ้นเท่านั้น ทำให้ได้ Organic Traffic แบบปัง ๆ โดยไม่ต้องทำการโฆษณาให้เสียเงินนั่นเอง

 

เทคนิคการเพิ่ม Organic Traffic

ต่อไปจะพาทุกคนมาดูขั้นตอนการเพิ่ม Organic Traffic ที่จะช่วยเป็นแนวทางในการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ เราจะทำยังไงให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับสูง ๆ จนได้การเข้าชมแบบออแกนิคมาได้บ้าง?

Research Keyword

Research Keyword

การ Research Keyword ช่วยให้เรามีแนวทางในการทำ SEO ให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาได้เร็วขึ้น ทำให้เรารู้ว่าคีย์เวิรืดที่เลือก หรือ Search Volume มีปริมาณมากน้อยแค่ไหน เราอาจจะเลือกคีย์เวิร์ดสั้น ๆ ที่คนนิยมใช้กัน หรือเลือกคีย์เวิร์ดที่ยาวขึ้นมาหน่อย ที่มีคนใช้น้อยกว่า แต่การแข่งขันจะไม่สูงเท่ากับคีย์เวิร์ดสั้น ๆ 

หลัก E-E-A-T

E-E-A-T Factor คือหลักเกณฑ์ที่ Algorithm หรือระบบประมวลผลของ Google Search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งจะประกอบไปด้วย

 

  • Expertise (ความเชี่ยวชาญ)
  • Experience (ประสบการณ์)
  • Authoritativeness (ความมีอิทธิพล)
  • Trustworthiness (ความน่าเชื่อถือ)
 

ถ้าเราทำตามเกณฑ์เหล่านี้ เนื้อหาของเราก็จะมีคุณภาพมากพอที่ Searc Engine จะดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับแรก ๆ ในผลการค้นหา

Meta Description

คำอธิบายเมตา เป็นข้อความที่ตัดมาเล็กน้อย เราจะเห็นอยู่ด้านล่างส่วนหัวของหน้าผลลัพธ์ ในส่วนนี้จะส่งผลต่ออัตราการคลิกผ่าน (CTR) นั่นก็คือจำนวนผู้ดูเพจของเราที่มากขึ้น เมื่อเขียน Meta Description ให้ใส่คีย์เวิร์ดหลักของเรารวมเข้าไปด้วย และเน้นคำที่กระตุ้นการตัดสินใจหรือ CTR เพื่อให้คนอยากคลิปเข้าไปอ่านบทความของเรา

 

ตั้งชื่อ Title ให้ดี

ชื่อบทความหรือ Title คือสิ่งแรกที่ผู้ใช้งานหรือกลุ่มเป้าหมายจะสนใจเนื้อหาของเรา เช่น ชื่อบล็อก หรือ หน้าเว็บ เพราะฉะนั้นควรใส่คีย์เวิร์ดสำคัญและคำอธิบายหน้าเว็บสั้น ๆ ให้ดี สิ่งสำคัญเลย ชื่อ Title แตกต่างจาก Heading นะ เพราะทำหน้าที่เป็นแท็กให้ Google นำไปใช้ในการจัดทำดัชนีหน้าเว็บนั่นเอง

Internal Link

Internal Link คือการใส่ลิงก์ไปยังหน้าเว็บในเว็บไซต์ของเรา เมื่อเชื่อมโยงลิงก์ภายในเว็บไซต์ เราควรเช็คให้ชัวร์ว่าเนื้อหามีความเกี่ยวข้องกัน และสามารถเพิ่มคุณค่าให้ผู้ใช้งานได้ แต่ต้องระวังการเพิ่มไฮเปอร์ลิงก์มากเกินไป เพราะจะดูเหมือนเป็นสแปมได้ พยายามเชื่อมโยง Internal Link ประมาณ 2-5 คำเป็น anchor text ทุกครั้ง

 

เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ

สิ่งสำคัยที่ไม่ควรลืมเลยคือการตั้งชื่อรูปภาพตามคำอธิบาย และเพิ่มข้อความแสดงแทนถ้ารูปภาพไม่โหลด ข้อความแสดงแทนที่ดีต้องสื่อความหมาย กระชับ และมีคำสำคัญ เน้นไปที่ขนาดของรูปภาพ เพราะมีผลต่อความเร็วและประสิทธิภาพ Google มองว่าความเร็วของการโหลดหน้าเว็บที่ช้า จะเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ และจะโดนลดอันดับลงมาได้

ปรับให้เหมาะสมสำหรับมือถือและเดสก์ท็อป

ปัจจุบันส่วนใหญ่าคนจะเน้นใช้งานมือถือมากกว่า เพราะสะดวกและใช้งานง่ายได้ทุกที่ทุกเวลา เว็บไซต์ของเราต้องสามารถเลื่อนได้ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใด ควรการออกแบบให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ ที่สำคัญคือเว็บไซต์ที่ปรับให้เหมาะกับมือถือมักมีอันดับสูงกว่าใน SERP

 

ความเร็วเว็บไซต์

ความเร็วเว็บไซต์ ก็คือความเร็วในการโหลดเว็บไซต์สำหรับผู้ใช้งานนั่นเอง ขึ้นอยู่กับค่าเฉลี่ยของความเร็วแบบหลาย ๆ หน้า  ความเร็วของหน้า หรือเวลาในการโหลด ถ้าเว็บไซต์นั้นมีการโหลดช้ามากกว่า 3 วินาที ก็มีแนวโน้มที่ผู้ใช้งานจะกดออกสูงมาก ยิ่งเว็บไซต์โหลดเร็วมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานมากขึ้นเท่านั้น และยังส่งผลต่อการจัดอันดับอีกด้วย

สรุป

รู้กันแล้วใช่มั้ยว่าต้องเพิ่ม Organic Traffic ยังไงให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าผลการค้นหา การได้มาซึ่งผู้เข้าชมเว็บไซต์แบบธรรมชาติจะให้ความคุ้มค่ามากกว่า และไม่จำเป็นต้องลงทุนเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณาเพื่อติดอันดับผลการค้นหาใน Search Engine ก็สามารถเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพได้ ถ้าอยากทำให้เว็บไซต์มี Organic Traffic เยอะ ๆ แนะนำให้ทำตามหลัก SEO ที่ดี ตามด้วย Backlink ที่ดีเช่นกัน แล้วเว็บไซต์ของเราจะได้รับผลลัพธ์อย่างคุ้มค่าแน่นอน 

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ