ส่อง 20 เทรนด์การตลาดออนไลน์ ปี 2024 ที่นักธุรกิจไม่ควรพลาด

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
6 January 2024
218
เทรนด์การตลาดออนไลน์ ปี 2024

สารบัญ

สายธุรกิจไม่ควรพลาดสุด ๆ กับเทรนด์การตลาดออนไลน์ในปีนี้ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคมีการปรับเปลี่ยนไปตามกระแสอยู่เสมอ สกิลสำคัญของคนทำธุรกิจเลยคือการติดตามข่าวสารแบบเรียลไทม์ ไม่พลาดทุกการเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับใช้กับกลยุทธ์ทางการตลาดได้ ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะมาปรับเปลี่ยนโครงสร้าง หรือเสริมเติมแต่งอะไรบ้าง มาส่อง 20 เทรนด์การตลาดออนไลน์ไปพร้อมกันได้เลย!

20 เทรนด์การตลาดออนไลน์ อัพเดทในปี 2024

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจรูปแบบไหน การติดตามข้อมูลข่าวสารก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยให้เราวางแผนการตลาดและพัฒนาธุรกิจได้แบบก้าวกระโดด มาดูกันว่าในปี 2024 จะมีเทรนด์อะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจกันบ้าง

เทรนด์การตลาดออนไลน์ 2024

พฤติกรรมการค้นหาของผู้ใช้งานเปลี่ยนไป

เราต่างรู้กันดีว่า AI เข้ามาอำนวยความสะดวกในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการคิดคอนเทนต์ ระบบการทำงาน การแปลภาษา หรืออื่น ๆ แม้จะมีประโยชน์ในการช่วยทำงาน แต่ก็ส่งผลกระทบต่อเทรนด์การตลาด 2024 ด้วย โดยเฉพาะกับพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลของผู้ใช้งาน

 

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งานมักจะหาข้อมูลด้วยการใช้คีย์เวิร์ดสั้น ๆ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ เป็นต้น แต่ปัจจุบันหันมาค้นหาข้อมูลด้วยคีย์เวิร์ดที่ยาวขึ้นกว่าเดิม เช่น เสื้อผ้าแบรนด์ไหนผ้านิ่ม รองเท้ายี่ห้ออะไรทนทานที่สุด หรือหนังสือภาษาญี่ปุ่นเล่มไหนเข้าใจง่าย

 

ซึ่งพฤติกรรมการค้นหาอาจมาจากประสบการณ์การใช้งาน Chatbot ในปี 2023 ที่ผู้ใช้งานต้องพิมพ์คำถามแบบละเอียด เป็นประโยคยาว ๆ เพื่อให้ Chatbot ตอบคำถามได้แบบชัดเจนขึ้น ละเอียดขึ้น และมีความแม่นยำนั่นเอง

Sustainability & Ethical Marketing

ปัจจุบันผู้บริโภคเห็นวิธีการทำการตลาดมาหลากหลายรูปแบบ สามารถมองออกเลยว่าคอนเทนต์ไหนที่คนรีวิวใช้จริง และคอนเทนต์ไหนที่จ้างคนมารีวิว ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจในความจริงใจของแบรนด์มากขึ้น ไม่ได้ดูแค่สินค้าหรือบริการเท่านั้น แต่ยังดูภาพรวมในเรื่องอื่น ๆ อีกด้วย การทำการตลาดด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใส มีความรับผิดชอบ ไม่เพิกเฉยต่อประเด็นสังคม มีความตระหนักรู้ และมีจริยธรรม จะเป็นตัวพิจารณาให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าหรือบริการของเรา

เทรนด์วิดีโอสั้น (Short Video)

สมัยก่อนการใช้วิดีโอในการทำการตลาดเป็นที่นิยมอยู่แล้ว แต่ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ตั้งแต่ที่มีการเปิดตัว TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทำให้เทรนด์การทำการตลาดด้วยวิดีโอเปลี่ยนแปลงไปทันที ผู้บริโภคให้ความสนใจวิดีโอสั้นมากขึ้น เพราะมีความสั้น กระชับ ได้ใจความ และไม่ต้องเสียเวลาในการดูนาน ทำให้เทรนด์วิดีโอสั้นได้รับความนิยมมาก จากที่มีแค่ TikTok ปัจจุบันมี YouTube Short จาก YouTube และ Reels จาก Meta ด้วย ซึ่งก็ได้รับความนิยมตาม ๆ กันมาเลย

Hyper Personalization

Hyper Personalization

การตลาดแบบ Hyper Personalization ช่วยให้แบรนด์ได้นำเสนอสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ เป็นการทำการตลาดที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคโดยตรง แต่การตลาดแบบนี้จะใช้ข้อมูลในเชิงลึกจำนวนมาก เพื่อนำมาทำ Segmentation หรือการแบ่งกลุ่มเป้าหมายเฉพาะให้มีความละเอียดขึ้น ทำให้บางครั้งเราต้องอาศัยข้อมูลจาก Machine Learning หรือ AI ร่วมด้วย เพื่อการวิเคราะห์ในขั้นสูงนั่นเอง

Social Media กลายเป็น Search Engine

ปกติแล้วคนเราจะค้นหาข้อมูลผ่าน Google ที่เป็น Search Engine กรณีโซเชียลมีเดียจะใช้ในการเสพคอนเทนต์หรือติดตามเนื้อหาที่สนใจมากกว่า แต่ในช่วงปลายปี 2023 จนไปถึงปี 2024 สามารถค้นหาข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อหาคำตอบที่ถูกต้องมากกว่าเดิม ทั้ง Instagram, Facebook, Twitter และ TikTok

VSO (การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียง)

ปัจจุบันการค้นหาด้วยเสียงได้รับความนิยมอยู่เรื่อย ๆ อย่างพวกอุปกรณ์ที่สั่งงานได้ด้วยเสียง เช่น ลำโพงอัจฉริยะและผู้ช่วยเสมือน การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียงจึงเป็นไม้เด็ดที่จะช่วยให้เราแข่งขันกับคู่แข่งได้ ซึ่ง VSO จะมุ่งเน้นไปที่คีย์เวิร์ดแบบ Long Tail และข้อความค้นหาที่เป็นภาษาc[[ธรรมชาติมากขึ้น เพื่อปรับปรุงการมองเห็นในผลการค้นหาด้วยเสียงให้มีประสิทธิภาพ 

 

เมื่อการค้นหาด้วยเสียงได้รับความนิยมมากขึ้น หลายธุรกิจก็ต้องปรับกลยุทธ์ SEO เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาจะถูกค้นเจอผ่านการค้นหาด้วยเสียง ซึ่งรวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับข้อความค้นหาในเชิงสนทนาด้วย

Video Marketing

Video Marketing

เนื้อหาในรูปแบบวิดีโอยังคงเป็นที่นิยมในการตลาดออนไลน์แบบต่อเนื่อง เพราะเป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดผู้ชมและถ่ายทอดในสิ่งที่แบรนด์ต้องการนำเสนอได้ดี ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอแบบสั้นบน Social Media หรือวิดีโอแบบยาวบน YouTube ถือเป็นเครื่องมือที่ปังสุด ๆ ในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และผลตอบรับที่ดี

 

ในปี 2024 คาดว่าการสตรีมมิ่งแบบถ่ายทอดสดจะได้รับความนิยมขึ้น เช่น Facebook Live, Instagram Live, YouTube Live และ Tiktok Live ช่วยให้ธุรกิจเชื่อมต่อกับผู้ชมได้แบบเรียลไทม์ได้

AR และ VR Marketing

AR และ VR Marketing

ในปี 2024 Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) จะส่งผลต่อการตลาดดิจิทัล AR และ VR สามารถนำมาสร้างประสบการณ์เชิงโต้ตอบได้ ช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับสินค้าและบริการในรูปแบบใหม่ แบรนด์ไหนที่ลงทุนใน AR และ VR จะแตกต่างจากคู่แข่ง ตั้งแต่การทดลองเสมือนจริงไปจนถึงโฆษณา 3 มิติเชิงโต้ตอบ

Influencer Marketing

Influencer Marketing

การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์กำลังฮิตมากในยุคนี้ คาดว่าในปี 2024 จะเป็นปีที่ไมโครอินฟลูฯ จะตอบโจทย์มากขึ้น ซึ่งกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์อยู่ที่การปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงและการสื่อสารอย่างตรงจุดในปี 2024 คาดว่าจะมีเอเจนซี่ไมโครอินฟลูเอนเซอร์เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงครีเอเตอร์กับแบรนด์ เพราะถือเป็นคนที่มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย มีความน่าเชื่อถือ ในแง่ของยอดผู้ติดตาม ยอดกดไลก์ กดแชร์ จึงทำให้ผู้บริโภคพิจารณาสินค้าหรือบริการที่อินฟลูเอนเซอร์ออกมานำเสนอมากขึ้น

Data Analysis

AI กับ Data Analysis

เมื่อปี 2023 AI ถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล คาดการณ์และให้คำแนะนำสำหรับกลยุทธ์ทางการตลาด ช่วยให้ธุรกิจสามารถตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูลและกำหนดเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น AI สามารถระบุรูปแบบและแนวโน้มของข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดได้ แถมยังสามารถทำให้กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นไปแบบอัตโนมัติด้วยนะ ช่วยประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากรของธุรกิจในปี 2024 คาดว่าการวิเคราะห์การตลาดด้วย AI จะมีกลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์นักการตลาดมากขึ้น

Generative AI

Generative AI

Generative AI สามารถสร้างภาพที่เจ๋งได้ รวมไปถึงกราฟิก รูปภาพ รูปแบบศิลปะ และวิดีโอ นักการตลาดจึงสามารถพัฒนาการเล่าเรื่อง สร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดียให้โดดเด่น และสร้างการนำเสนอที่น่าสนใจได้ด้วยประสิทธิภาพของ AI

 

Generative AI สามารถสร้างสรรค์ความคิดและไอเดียได้ และไอเดียใหม่ ๆ จะทำให้ผลงานของเราน่าสนใจสำหรับลูกค้า โมเดล AI เชิงสร้างสรรค์ เช่น ChatGPT ที่ช่วยในรวบรวมความคิด เสนอคำแนะนำและทางเลือกให้กับเรา ซึ่งนักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์นี้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการวางแนวความคิดได้

Chatbots

Chatbots

อีกหนึ่งทางเลือกที่นักการตลาดนิยมทำกัน คือการใช้ Chatbots คุยกับลูกค้าแบบเรียลไทม์ ซึ่งมันมีความเป็นส่วนตัวและมีประสิทธิภาพพอสมควร นอกจากนี้ยังสามารถรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ และข้อมูลเชิงลึกจากการโต้ตอบได้อีกด้วย ช่วยให้แบรนด์ของเราเข้าใจลูกค้าได้ดีขึ้น และปรับกลยุทธ์การตลาดให้สอดคล้องกันได้ 

 

ปี 2024 Chatbots จะมีความซับซ้อนมากขึ้น แน่นอนว่ามันจะสามารถเข้าใจและตอบคำถามที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น และอาจกลายเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ในด้านการบริการลูกค้าแบบเรียลไทม์ ตอบคำถามและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ดีนั่นเอง

First-party Data และ Zero-party Data

First-party Data และ Zero-party Data

เรื่องความเป็นส่วนตัวหรือ Privacy เป็นเรื่องที่คนให้ความสำคัญกันมาก หลังจากที่กฎหมาย PDPA มีการบังคับใช้ในหลายประเทศทั่วโลก พบว่าหลายบริษัทหันมาคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้น แบรนด์จำเป็นต้องหันมาเก็บข้อมูลที่เก็บเอง (First-party Data) และข้อมูลที่ผู้บริโภคเป็นคนบอกเอง (Zero-party Data)

MarTech

MarTech เทคโนโลยีการตลาด

ปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการตลาด หรือ MarTech ทั้งของต่างประเทศและไทยมีมากขึ้น ทำให้มีแนวโน้มที่องค์กรจะลงทุนใช้งาน MarTech เพิ่มขึ้น

 

คาดว่าปี 2024 ทิศทางการใช้ MarTech จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำให้เครื่องมือต่าง ๆ สามารถคุยกันเองได้ ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน API หรือส่งข้อมูลนั่นเอง

New Economy

New Economy โอกาสของธุรกิจใหม่

มีโอกาสสูงมาก ๆ ที่จะเกิด New Economy หรือการสร้างโอกาสของธุรกิจใหม่ นอกจากนี้นโยบายภาครัฐที่ปลดล็อคเศรษฐกิจใหม่ เช่น นโยบายสุราก้าวหน้า ส่งผลต่อธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นโยบายสมรสเท่าเทียม มีผลต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการเงิน และอนาคตจะมีนโยบาย Carbon Tax หรือภาษีคาร์บอน ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

Offline Event

Offline Event กลับมาเป็นกระแส

เราจะเห็นว่างาน Offline Event เริ่มมีกลับมาจัดอีกครั้งและจัดขึ้นเรื่อย ๆ โดยผลสำรวจผู้บริหารระดับ CMO ในองค์กรต่าง ๆ จะดูว่าผู้บริหารจะลงทุนกับช่องทางไหนในพื้นที่ออฟไลน์มากที่สุด และได้คำตอบว่าลงทุนกับการจัด Offline Event มากที่สุด เพราะผู้คนต้องการมี Interact และ Engagement ระหว่างกัน

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing อีกหนึ่งการตลาดออนไลน์ที่ผู้ขายจะได้รับค่า Commission จากแบรนด์ หรือร้านค้า เมื่อมี Conversion เช่น การซื้อสินค้า หรือยอดคลิกเข้ามา จะเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยแพลตฟอร์มที่ทำให้ Affiliate Marketing ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก TikTok และปัจจุบันการเป็นผู้ขายให้กับแบรนด์ หรือร้านค้าในรูปแบบ Affiliate Marketing ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพใหม่ที่น่าจับตามองเช่นกัน

ตัวอย่างเว็บ Affiliate ที่ดังในไทย https://mybestsell.com/

Experience ประสบการณ์ที่ดี

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงคือประสบการณ์ของผู้บริโภค Brand Purpose ต้องสามารถเชื่อมต่อกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ให้คุณค่า สร้างความโดดเด่น มีความกล้าในการทำสิ่งที่เป็น Game Ghanger และคิดในมุม Disruptive มากขึ้น และเชื่อมต่อกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

Relevancy

Relevancy ความเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย

Relevancy คือ ความเชื่อมโยงหรือความเกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้คน  ถ้าแบรนด์ไม่มี Brand Value ที่ตรงกับหรือสอดคล้องกับวิถีชีวิต ภูมิหลัง ค่านิยมของกลุ่มเป้าหมายคนที่อยู่ในสังคม จะทำให้เกิด “Lost Connection” คือ แบรนด์ไม่สามารถเชื่อมโยงกับผู้คนได้นั่นเอง จึงต้องเน้นไปที่ความแตกต่างของคนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นความสนใจ ความคิด ทัศนคติ และพื้นเพภูมิหลังของชีวิตที่ไม่เหมือนกัน สิ่งเหล่านี้นำมาสู่ความแตกต่างของแต่ละคน ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์ควรทำความเข้าใจอย่างมาก

ความปลอดภัยด้านข้อมูล

ความปลอดภัยด้านข้อมูลและลิขสิทธิ์

เมื่อ AI ครอบคลุมระบบการทำงานหลากหลายด้าน สิ่งที่น่ากังวลเลยคือความปลอดภัยของข้อมูลและลิขสิทธิ์ของงาน จึงมีการเปิดตัวโซลูชั่น AI สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ เพื่อให้องค์กรป้อนข้อมูลที่ใช้สำหรับฝึก AI แต่ละองค์กร โดยข้อมูลที่ป้อนเข้าไปจะไม่ถูกเอามารวมกับ ChatGPT หรือ Generative AI อื่นของ OpenAI ที่เปิดให้ใช้งานกันทั่วไป

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างกับเทรนด์การตลาดออนไลน์ในปี 2024 นี้ บางเทรนด์ก็ต่อยอดมาจากปี 2023 มีการอัปเกรด พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น บางเทรนด์ก็เกิดขึ้นใหม่และเป็นที่น่าจับตามองมาก หน้าที่ของนักการตลาดคือต้องคอยติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ ศึกษาแนวทางที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจ 

 

รับรองว่าแบรนด์จะมีความทันสมัย ตอบโจทย์การใช้งานและความต้องการของผู้คนในยุคนี้แน่นอนนน แต่ถ้าใครยังไม่รู้จะทำการตลาดยังไงน้องศรีแนะนำเลยว่าเรา SEOSEZNAM เรามีบริการรับทำการตลาดออนไลน์ที่เป็นการตลาดยุคใหม่ตอบโจย์กับคนรุ่นใหม่พร้อมกลยุทธ์ด้านการตลาดที่ไม่เหมือนใคร

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ