วิธีเขียนบทความให้น่าสนใจ น่าอ่าน ให้คนอ่านโดนใจได้อย่างไร

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
6 January 2024
281
วิธีเขียนบทความ

สารบัญ

การเขียนบทความนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ทั่วไป คอนเทนต์วิชาการ หรือคอนเทนต์เกี่ยวกับ SEO ซึ่งแต่ละคอนเทนต์ก็จะมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่จะทำยังไงให้บทความที่เราเขียนมีความน่าสนใจ น่าอ่าน อ่านแล้วไม่เบื่อ อ่านแล้วอยากอ่านอีก ซึ่งวิธีเขียนให้โดนใจนั้นไม่ยาก เรามีเคล็ดลับเด็ด ๆ มากมายที่จะเอามาแชร์ให้ทุกคนได้ลองนำไปใช้กัน จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเล้ยยย

การเขียนบทความ คืออะไร

การเขียนบทความ คืออะไร

การเขียนบทความ ก็คืองานเขียนที่มีเนื้อหาต่าง ๆ เพื่อต้องการนำเสนอสิ่งที่ผู้เขียนอยากสื่อสารออกไปให้คนที่มีความสนใจในเรื่องนั้น ๆ ซึ่งมีข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงมาเรียบเรียง แนะนำ อธิบาย และสรุปวิธีการต่าง ๆ ก่อนจะนำเสนอต่อไป

 

เทคนิคการเขียนบทความให้โดนใจคนอ่าน

ไม่ยาก ถ้าอยากให้บทความของเราจะโดนใจคนอ่าน และเป็นบทความที่มีคุณภาพ ให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน ถ้าทำตามเทคนิคง่าย ๆ ต่อไปนี้

กำหนดจุดประสงค์ของบทความ

กำหนดจุดประสงค์ของบทความ

ก่อนที่เราเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรก็ตามเพื่อนำเสนอให้กับคนอื่นได้อ่านกัน สิ่งแรกที่ควรทำคือการกำหนดจุดประสงค์ของบทความก่อน ว่าต้องเขียนเรื่องราวให้ออกมาในรูปแบบไหน ทำให้คนอ่านรู้สึกอย่างไร หรืออยากให้คนอ่านได้อะไรจากบทความของเรา

 

การกำหนดจุดประสงค์จะทำให้สามารถเลือกแนวทางในการเขียนได้ดีขึ้น และทำให้การเขียนบทความมีจุดมุ่งหมาย ไม่เขียนออกทะเล ทำให้ผู้อ่านรู้สึกคล้อยตามสิ่งที่เรากำหนดไว้ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเนื้อหาของเรา

ตั้งชื่อบทความให้น่าดึงดูด

ตั้งชื่อบทความให้น่าดึงดูด

สิ่งสำคัญที่คนอ่านจะเห็นเป็นอันดับแรกเลยคือชื่อบทความนั่นเอง ควรตั้งให้มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาบทความที่เราต้องการนำเสนอ กระชับ ครอบคลุมเนื้อหา ตั้งให้มีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้คนให้อยากคลิกเข้ามาอ่านเนื้อหา

 

เลี่ยงการตั้งหัวข้อคลิกเบท

มีช่วงนึงที่คนนิยมตั้งหัวข้อแบบคลิกเบทกัน หรือหัวข้อที่ไม่บอกถึงเนื้อหาข้างในบทความเท่าไหร่ เช่น “ภาพที่เห็นคืออะไร คลิกดูต่อ” แต่เมื่อคนอ่านคลิกเข้าไปดูแล้วไม่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ไม่มีอะไรไปมากกว่าชื่อหัวข้อ ทำให้คนอ่านกดออกทันที และยังมอบประสบการณ์ที่ไม่ดีกับผู้ใช้งานอีกด้วย

เกริ่นนำน่าสนใจ

เกริ่นนำน่าสนใจ

การเกริ่นนำมีส่วนคล้ายกับคำนำ คือส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เนื้อหาน่าสนใจและทำให้อยากอ่านต่อ สำนวนภาษาที่ใช้เขียนในช่วงเกริ่นนำจะต้องน่าสนใจ ดึงดูดคนอ่าน เข้าใจง่าย และจะต้องไม่เฉลยแก่นหลักของเนื้อหามากนัก แต่เขียนให้คนอ่านรู้สึกต้องการหาคำตอบจากบทความนั่นเอง

 

หลักการ 5 W+1H

การจะเขียนคอนเทนต์ให้น่าสนใจ จำเป็นต้องทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงเรื่องราว หรือจินตนาการตามได้ไม่ยาก ซึ่งอยากแนะนำให้ใช้หลัก 5 W+1H ก็คือการใช้หลักการ 

  • Who (ใคร) 
  • What (ทำอะไร) 
  • Where (ที่ไหน) 
  • When (เมื่อไหร่) 
  • Why (ทำไม) 
  • How (ทำได้อย่างไร) 

 

นำหลักการเหล่านี้มาช่วยในการอธิบายเนื้อหา เพื่อสร้างจินตนาการให้กับคนอ่าน ทำให้ผู้อ่านเข้าใจเรื่องราวที่ได้อ่านง่ายขึ้น

สื่อสารเข้าใจง่าย

สื่อสารเข้าใจง่าย

ถ้าคอนเทนต์ที่เราเขียนมีความวิชาการสูง เนื้อหาเฉพาะทาง หรือเนื้อหาที่มีข้อมูลเจาะลึก ผู้เขียนควรยกตัวอย่างเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ซึ่งบทความที่ดีควรมาจากผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนั้นโดยตรง หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ถึงจะสามารถเขียนออกมาได้เข้าใจง่าย และน่าเชื่อถือ

 

เนื้อหากระชับ ไม่ยาวจนเกินไป

เนื้อหาบทความที่ดีควรมีความกระชับ ตรงประเด็น รวบรัด เน้นข้อมูลที่ใช้ได้จริง ไม่ควรเขียนน้ำมากกว่าเนื้อ ที่สำคัญคือต้องไม่ยาวจนเกินไป เพราะปัจจุบันคนนิยมใช้สมาร์ทโฟนกันส่วนใหญ่ เนื้อหาบนหน้าจอเลยจะจำกัดพื้นที่ในการอ่าน ถ้าเนื้อหายาวเกินไป คนอ่านก็จะรู้สึกไม่สะดวกได้

ใช้รูปภาพประกอบ

ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหารูปแบบไหน การใช้รูปภาพประกอบคั่นระหว่างเนื้อหา จะช่วยให้คนอ่านรู้สึกเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาได้ ทั้งนี้ก็ควรเป็นรูปภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับบทความ หรือหัวข้อนั้น ๆ มีความสวยงาม และไม่ควรใส่เยอะจนเกินไป ที่สำคัญคือควรเป็นรูปภาพที่ถูกลิขสิทธิ์ หรือนำเอามาใช้ได้แบบฟรี ๆ

 

จุดพีคของเรื่อง

การเล่าเรื่องให้มีจุดพีค จะทำให้เนื้อหาที่เราเขียนมีความน่าสนใจมากขึ้น ทำให้ผู้อ่านบางคนที่กำลังประสบปัญหาเดียวกัน หรือปัญหาที่คล้าย ๆ กันได้พิจารณาว่าควรทำยังไงต่อไป จะทำตามที่ผู้เขียนบอกไว้ หรือสร้างแนวทางใหม่ที่อาจจะดีกว่าให้กับตัวเองได้จากการอ่านบทความ

เนื้อหาสดใหม่ ไม่คัดลอกมาจากผู้อื่น

เนื้อหาสดใหม่ ไม่คัดลอกมาจากผู้อื่น

เนื้อหาที่ดีจะต้องเป็นเนื้อหาที่เขียนขึ้นมาเองใหม่ อาจจะรวบรวมข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่ง แล้วมาเรียบเรียงเป็นสำนวนภาษาตามสไตล์ของตัวเอง และสิ่งต้องห้ามเลยคือ ห้ามคัดลอก! เนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นมาทั้งเว็บ เพราะถ้าคนอ่านเปิดเข้ามาแล้วเห็นว่าเนื้อหาเหมือนกันหรือคล้ายกันจนเกินไป ก็จะทำให้คุณภาพของบทความลดน้อยลง

 

เขียนสรุปครบประเด็น

พาร์ทสรุปของเนื้อหาควรเขียนให้ครบประเด็น และสร้างความประทับใจ ทำให้คนอ่านให้รู้สึกชื่นชอบบทความ หรืออยากติดตามบทความอื่น ๆ ของเราอีก อาจจะเขียนแนวสรุปให้คนอ่านมีความคิดเชิงบวก ให้คำแนะนำหรือกำลังใจในการใช้ชีวิต การทำงาน แต่จำเป็นต้องทำให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่อง และวัตถุประสงค์ของเรื่องที่เรากำหนดด้วย

เขียนสรุปครบประเด็น

สรุป

ถ้าอยากให้บทความของเราดึงดูดผู้ใช้งาน ผู้อ่านอ่านแล้วรู้สึกสนุก เพลิดเพลิน โดนใจ ตอบข้อสงสัย หรือสามารถแก้ปัญหาที่ต้องการได้ บทความของเราก็จะมีดอกาสถูกแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย เพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาคลิกอ่านมากขึ้น และยังมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้อ่านอีกด้วย ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดเขียนหรือคนที่เชี่ยวชาญการเขียนอยู่แล้ว ก็นิยมใช้เทคนิคเหล่านี้กัน เพื่อคุณภาพบทความที่ดีและตรงใจมากที่สุด

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ