เหตุผลทำไมต้อง Content is king ราชินีตัวจริงสำหรับ SEO 2024

SEOSZN | SEO Expert
3 Mins read
4 January 2024
273
เหตุผลทำไมต้อง Content is king

สารบัญ

สายคอนเทนต์รู้ดีว่ายุคนี้เป็นยุคแห่งการทำคอนเทนต์เลยก็ว่าได้ เพราะการตลาดออนไลน์ถือว่าได้รับความนิยมและเป็นกระแสได้ง่าย ยิ่งคอนเทนต์เป็นไวรัลก็ยิ่งเพิ่มยอด Engagement ให้กับแบรนด์ของเรา จึงเป็นเหตุผลที่ว่าหลาย ๆ องค์กรให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายมาก ๆ แต่เคยได้ยินคำว่า Content is king กันมั้ย? มันคืออะไร และเกี่ยวข้องกับการทำ SEO ยังไง บทความนี้มีคำตอบ ไปไขข้อสงสัยกันเลย!

Content is king คืออะไร

Content is king คืออะไร

Content is king เป็นเหมือนคำนิยามของกุญแจสำคัญในการทำการตลาด นั่นก็คือคอนเทนต์นั่นเอง ซึ่งคอนเทนต์มีอิทธิพลต่อ Digital Margeting มาก เพราะการทำคอนเทนต์เป็นการนำเสนอสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารให้ผู้อ่านได้รับรู้ ไม่เพียงแต่คอนเทนต์ที่เป็นเนื้อหาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคอนเทนต์ในรูปแบบของรูปภาพ วิดีโอ หรือการถ่ายทอดสด เป็นต้น

Content สำคัญอย่างไร

ยุคนี้การตลาดออนไลน์ถือว่าเป็นกระแสและฮอตฮิตมาก ๆ เพราะปัจจุบันผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่าย และมีผู้คนไม่น้อยเลยที่เล่นโซเชียลมีเดีย ถือเป็นยุคดิจิทัลโดยแท้จริง การทำคอนเทนต์จึงช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สร้างการรับรู้แบรนด์ เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ และที่สำคัญเลยคือยังส่งเสริมการทำ SEO อีกด้วย ถ้าคอนเทนต์ที่เราสร้างติดอันดับในผลการค้นหาของ Search Engine

 

ในด้านของผู้ใช้งาน คอนเทนต์ที่ดีจะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ มีข้อมูลที่ผู้อ่านต้องการค้นหาครบถ้วน ให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน ทั้งนี้ยังช่วยเพิ่ม User Experience (UX) หรือที่เรียกว่า “ประสบการณ์ผู้ใช้งาน” ซึ่งสอดคล้องกับหลักการทำ SEO อีกด้วย

Content จำเป็นมากแค่ไหน

ทุกคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการทำคอนเทนต์สำคัญมากแค่ไหน คอนเทนต์ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด เพราะเป็นการสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายรู้ว่าเรากำลังทำอะไร ขายอะไร ต้องการนำเสนออะไร ทำให้เกิดการติดตาม หรือเพิ่มผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า ซึ่งปัจจุบันหลายธุรกิจเลือกทำคอนเทนต์เพื่อโปรโมทสินค้า บริการ หรือองค์กรของตัวเอง รวมไปถึงการทำเพื่อสู้กับคู่แข่งด้วย การทำคอนเทนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์เลยก็ว่าได้

Content บนแพลตฟอร์มออนไลน์

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่พัฒนาและเกิดขึ้นใหม่เรื่อย ๆ กลุ่มเป้าหมายของแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่การสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ ๆ และเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายที่จะติดตามแบรนด์ของเราเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสามารถกลายเป็นลูกค้า แฟนเพจ จนเกิดการสร้าง Brand Loyalty ได้อีกด้วย

 

กรณีที่ธุรกิจของเรามีหลายแพลตฟอร์ม คอนเทนต์ 1 คอนเทนต์สามารถปรับให้เหมาะสมในแต่ละแพลตฟอร์มได้ เราสามารถคิดคอนเทนต์เดียวแต่ลงได้หลายแพลตฟอร์มตามความเหมาะสม เช่น การลงคอนเทนต์ใน YouTube จะเป็นวิดีโอยาว แต่ถ้าลงใน TikTok จะเป็นวิดีโอสั้น ๆ เป็นต้น ถือว่าประหยัดเวลาในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างคุ้มค่า

ทำไมต้อง Content is king

ทำไมต้อง Content is king

สงสัยกันใช่มั้ยว่าทำไมคอนเทนต์ถึงเปรียบเสมือนราชินีสำหรับ SEO วันนี้เรารวบรวมเหตุผลหลัก ๆ ที่ตอบทุกข้อสงสัยของทุกคนมาให้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลย

 

คอนเทนต์ช่วยเพิ่มยอดขาย

คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพ ข้อมูลครบถ้วน มีการเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ และตอบโจทย์ความต้องการของคนอ่านได้ จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและจดจำแบรนด์ของเราได้ โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่ไม่เน้นขายแบบโจ่งแจ้ง เน้นให้ความรู้ หรือคำแนะนำในปัญหานั้น ๆ จะให้ความรู้สึกถึงความจริงใจกับลูกค้ามากกว่า ทำให้ลุกค้าอยากมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ของเรามากขึ้น และเมื่อมีการตอบสนองต่อแบรนด์ ยอดขายของสินค้าหรือบริการก็จะเพิ่มขึ้นเอง

คอนเทนต์ช่วยสร้าง Traffic

คอนเทนต์ที่ดีมีคุณภาพจะช่วยกระตุ้นให้คนกดไลก์ กดแชร์ เพิ่มยอด Traffic แบบรัว ๆ โดยที่บางครั้งเราไม่ต้องลงมือทำอะไรมากเลย เพราะคอนเทนต์ที่ดีด้วยตัวมันเองจะเรียกกลุ่มเป้าหมายให้มีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ ซึ่งถ้าคอนเทนต์ของเราโดนใจคนอ่าน ก็จะเกิดการมีส่วนร่วมแบบธรรมชาติ 

 

คอนเทนต์เพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์

ถ้าธุรกิจของเราสร้างคอนเทนต์ที่เน้นการช่วยเหลือ แนะนำวิธีแก้ไข ช่วยหาทางออกของปัญหา จะทำให้ผู้บริโภคมีมุมมองที่ดีต่อองค์กรของเรา ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูมีความซื่อสัตย์ จริงใจต่อลูกค้า เกิดความชื่นชอบในแบรนด์ของเรา อาจจะสนับสนุนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะฉะนั้นคอนเทนต์จึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่เพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์นั่นเอง

คอนเทนต์ส่งเสริมการทำ SEO

คอนเทนต์ส่งเสริมการทำ SEO

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหน แต่ถ้าตัดสินใจจะทำคอนเทนต์แล้ว แน่นอนว่าความคาดหวังคืออยากให้คอนเทนต์ติดอันดับสูง ๆ ในผลการค้นหากันใช่มั้ยละ? คอนเทนต์ที่ดีจะต้องมี Keyword ที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการทำคอนเทนต์ตามหลัก SEO จะช่วยให้ธุรกิจของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เกิดการรับรู้แบรนด์ และเพิ่มยอด Traffic ไปด้วย ยิ่งทำออกมาได้ดีมีคุณภาพ Search Engine ก็จะให้รางวัลเว็บไซต์นั้นด้วยอันดับที่ดี น้องศรีก็มีบริการรับทำ SEO ด้วยนะทุกคนฝากใว้พิจรณาด้วยน้า

คอนเทนต์ช่วยสร้าง Backlink

ถ้าเราทำคอนเทนต์ได้ปังบวกกับมีคุณภาพและติดอันดับแรก ๆ ในผลการค้นหาละก็ Backlink จากเว็บไซต์อื่น ๆ จะชี้กลับมาหาเราเอง และถ้าเว็บไซต์นั้นมีชื่อเสียงมาก ๆ ก็จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของเรามากขึ้น ยิ่งมี Backlink คุณภาพ ก็ยิ่งเสริมให้คอนเทนต์ของเราติดอันดับสูง ๆ และอยู่ในตำแหน่งนั้นแบบยั่งยืน

สรุป

ปัจจุบัน Digital Margeting ถือเป็นการทำการตลาดออนไลน์ที่ฮิตที่สุด เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจอีกมากมาย การทำคอนเทนต์จึงเป็นหัวใจหลักที่ทุกธุรกิจมุ่งเน้นให้ความสำคัญและแข่งขันกันอย่างดุเดือดแบบไม่มีใครยอมใคร คอนเทนต์ไหนดี คอนเทนต์ไหนปัง ก็จะทำให้แบรนด์นั้นมีคนสนใจมากขึ้น ด้วยการตลาดแบบนี้จึงทำให้เกิดประโยคที่ว่า Content is king ขึ้นมายังไงละ

SEOSZN | SEO Expert

SEOSEZNAM บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจร ที่การันตีผลลัพธ์ พร้อมสร้าง “ที่หนึ่ง” ให้ธุรกิจคุณ