6 เครื่องมือ กับ วิธีเช็คอันดับ Google Keyword Ranking ในปี 2023

6 เครื่องมือ กับ วิธีเช็คอันดับ Google Keyword Ranking ในปี 2023

เมื่อเปิดธุรกิจบนเว็บไซต์ และมีการทำ SEO ไปสักระยะนึงแล้ว สิ่งต่อมาก็คือการวัดผลการทำ SEO ของคุณ ก็คือ  “การเช็คอันดับเว็บไซต์

และการเช็คอันดับวํบไซต์นั้นหมายถึง การวัดผล หรือ การเช็คว่า สถานะตอนนี้คำที่ค้รหาบนเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่อันดับที่เท่าไหร่ และ อยู่หน้าการแสดงผลการค้นหา  (SERP) ที่จะทำให้คุณไม่เกิดข้อบกพร่อม หรือ จุดบอดของการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพื่อเป็นการต่อรองอันดับของคุณแบบชัดเจจน 

และรวมไปถึงการเช็คอันดับ เว็บไซต์ยังเป็นการนำผลลัพธ์ของการทำ SEO นี้ได้ไปปรังปรุงการทำ SEO ให้ดีมากกว่าเดิม แต่จริง ๆ แล้วการทำอันดับที่อยู่บน Search Engine อย่าง Google ไม่ใช่อันดับที่แท้จริง เพราะการเช็คอันดับของเว็บไซต์แต่ละเว็บนั้นจำเป็นต้องอาศัย เครื่องมือต่าง ๆ เข้ามาช่วย  และบทความนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือการเช็คอันเว็บไซต์ ที่ใช้งานแบบง่าย และ ไม่เสียเงิน มีอะไรบ้างไปตามดูต่อกันได้เลย 

แนะนำเครื่องมือช่วยเช็คอันดับ เว็บไซต์ 2023

การเช็คอันดับเว็บไซต์ อย่างที่เราได้กล่าวไปนั้น เราไม่สามารถใช้ผลลัพธ์ที่อยู่บนหน้าการแสดงผลของ Google เพื่อเป็นคำตอบของอันดับ เว็บไซต์ได้ เพราะว่าอันดับของเรานั้นไม่ใช่ลำดับที่แท้จิง เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องอาศัยเครื่องมือการเช็คอันดับต่าง ๆ เข้ามาเป็นตัว่ชวยอย่างแท้จริง 

และเครื่องเว็บการเช็คอันดับเว็บไซต์นั้น ก็มีอย่างหลากหลายให้เลือกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบฟรี ใช้งานง่าย ฟังก์ชันไม่เยอะ ไปจนถึง รูปแบบฟีเจอร์ที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แบบจัดเต็ม และ เครื่องมือเช็คอันดับที่ดี มีคุณภาพ ที่เราอยากแนะนำมีดังต่อไปนี้

1. (Incognito Mode) บน Google Chrome

Incognito Mode คือการเช้าใช้งานเว็บไซต์แบบโหมดไม่ระบุตัวน ทางนี้เป็นอีกหนึ่งทางการใช้งานที่ซ่อนอยู่ใน Google Chrome หน้าตาคล้าย ๆ การเข้าใช้งานเหมือน Google ทุกอย่าง เพียงแค่ Incognito จะเป็นสีดำ แต่ความพิเศษของมันจะอยู่ตรงที่เมื่อคุณเปิดใช้งาน Incognito Mode จะทำการค้นหาด้วยตัวคีย์เวิร์ด และทางระบบของ Google จะไม่เก็บประวัติที่เข้าไปชมเว็บต่าง ๆ ที่เป็นคุกกี้ ข้อมูลเว็บไซต์หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่เราเคยเข้าไปใช้งานมา

(Incognito Mode) บน Google Chrome

เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณเคยมีการเข้าใช้งานผ่านทาง Incognito จึงเป็นอันดับที่จริงของเว็บไซต์ของคุณ สามารถแสดงผลการค้นหานั้น ๆ ได้ และวิธีการนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ง่ายมาก ฟรี แถมรวดเร็วมากที่สุดของการเช็คอันดับเว็บไซต์

วิธีการใช้งาน Incognito Mode มีดังนี้

 • เข้าไปที่ หน้า Google Chrome แล้วกด Ctrl+Shift+N หรือเข้าไปที่ Setting (บนขวาของหน้า Chrome) > New Incognito Windows ทำได้เช่นกัน 
 Google Chrome แล้วกด Ctrl+Shift+N
 • เมื่อเข้าไปที่หน้าของ Incognito Mode แล้ว ให้ทำการใส่ Keyword ที่ต้องการรู้ว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นติดอันดับ ที่เท่าไหร่
ทำการใส่ Keyword ที่ต้องการรู้ว่าเว็บไซต์

2. เช็คผ่านทาง Google Search Console

Google Search Console เป็นอีกหนึ่ง โปรแกรมเครื่องวิเคราะห์ อันดับเว็บไซต์แบบละเอียด และ ครบถ้วน ( ฟรี ) ที่นอกจากเรื่องอันดับเว็บไซต์ แล้ว ยังสามารถวิเคราะห์ ตัว Error ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ภายในเว็บของเราได้อย่างแม่นยำ เช่นกัน โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการผลลัพธ์ของ SEO ในแคมเปญหรือโปรเจกต์ต่าง ๆ เพื่อพัฒนา และค้นหาจุดบกพร่องต่าง ๆ 

เครื่องมือชนิดนี้ ต้องติดตั้ง Google Search Console กับเว็บไซต์ของคุณเสียก่อน หากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว คุณจะเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ได้ทันที และ เริ่มเช็คอันดับได้เลยด้วยเครื่องตัวนี้ 

วิธีการใช้งาน Google Search Console

เลือก “ผลการปฏิบัติงาน”

หากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เวลาระบบทำการศึกษาข้อมูลเว็บของเรา สักระยะ ** ส่วนนี้เราขอแนะนำว่า ต้องรอ 2 เดือนขึ้นไป และ ให้กดไปที่ ให้กดที่ Search Result

Search Result

จากนั้นกด “Page” เพื่อกรอก URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการเช็คอันดับลงไป กด “อันดับเฉลี่ย” และผลการค้นหาจะอยู่ด้านล่าง ตามรูป 

อันดับเฉลี่ย

3. เช็คอันดับผ่านเว็บไซต์ serprobot.com

serprobot.com คือ เครื่องการเช็คอันดับเว็บไซต์ ต่าง ๆ ของแต่ละคีย์ เวิร์ดที่มีการค้นหาเพื่อระบุว่าเว็บของเราอยู่อันดับที่เราไหร่ และ ยังทำการระบุได้อีกว่าเว็บไหน (หรือคอนเทนต์อะไร) ที่ติดอันดับนั้น แต่ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ติดอันดับอยู่ที่ 100 แรก ก็จะไม่แสดงขึ้น

 • จุดเด่น  (หรือคอนเทนต์อะไร) ที่ติดอันดับนั้น ใช้งานง่าย สะดวกการเข้าใข้งาน ข้อมูลละเอียด 

วิธีการใช้งาน serprobot.com

เข้าไปที่เว็บไซต์ www.serprobot.com และให้กดเข้าไปที่ Free SERP Check ปุ่มใหญ่ๆสีเขียวนั้น

Free SERP Check

กรอกประเทศให้เป็น Thailand และ ใส่ชื่อ โดเมน เว็บของคุณ และ ใส่ คีย์เวิร์ดเข้าไปตามที่คุณต้องการเช็คอันดับ ใส่ได้มากสุด 5 Keyword หากทำตามนี้เรียบร้อยแล้วให้กด Check SERP Now!

Check SERP Now

เมื่อกด Check เรียบร้อยแล้ว ระบบจะขึ้นตำแหน่งทุกเพจบนเว็บไซต์ ที่ติดอันดับ คีย์เวิร์ด ที่คุณได้ระบุไปขึ้นมา สามารถสังเกตได้อย่างง่ายเลยว่า ตัวไหนขึ้น Top Ten แสดงว่าเว็บเพจหรือคอนเทนต์ นั้น ๆ ติดอยู่ในหน้าที่เท่าไหร่ใน 1 – 2 Google อย่างแน่นอน 

เครื่องมือเช็คอันดับ รูปแบบเสียเงิน ที่ดีที่สุดในปี 2023 

1. เครื่องมือเช็คอันดับด้วย Proranktracker

Proranktracker เป็นเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ ที่มีคุณภาพสูง รูปแบบพรีเมี่ยม หรือ อาจจะต้องเสียเงินค่าบริการการเข้าใข้งาน ซึ่งก็มีแพคเกจหลากหลาย สามารถจับต้องได้ตามความต้องการ ถ้าเทียบจริง ๆ แล้วการใช้งานในการเช็คอันดับนั้น เราคิดว่าอาจจะมีความใกล้เคียงกับตัว Google Search Console หรือ Serprobot อย่างพอสมควร เพราะว่าจะต้องกรอก Domain + Keyword เพื่อการค้นหา เข้าไป 

แต่ Proranktracker จะมีฟีเจอร์ ระบบการทำงานที่ละเอียด และ ง่ายต่อการทำงานต่าง ๆ อาทิเช่น สามารถทำ Report ได้จากเว็บต่าง ๆ ได้เลยที่มี Application ของตัวเอง อัปเดตกันได้แบบ Real Time

proranktracker.com

ราคาของ Proranktracker มีดังนี้ 

 • Starter ราคา 13.5$ (ราว 436 บาท/เดือน)
 • Pro ราคา 89$ (ราว 2,875บาท/เดือน)
 • Agency เหมาะสำหรับองค์กรในราคา 89$ (ราว 5,815 บาท/เดือน)

หากใครยังไม่มั่นใจ สามารถใช้งานได้ฟรี 30 วัน ระบุคำค้นหาได้ 20 Keyword หากต้องการใช้งานจริง ควรซื้อแพคเกจจะดีกว่า  เพราะฟีเจอร์ใช้งานจะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจะต้องดูตามความเหมาะสมของการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ

2. เช็คอันดับด้วยเว็บ Ahrefs ที่สุดของสาย SEO

Ahrefs  เป็นเครื่องมือสำหรับการทำ SEO แบบครบวงจร วิเคราะห์วิเคราะห์และรายงานผลเชิงลึกอย่างละเอียด ช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพสูง แถมวัดผลได้อย่างแม่นยำ 

ahrefs.com

การเช็คคีย์เวิร์ดนี้หากชำระค่าบริการแล้วคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ทันที (หลังจากกรอก Domain + Keyword) โดยเข้าไปที่หน้าฟีเจอร์ Rank Tracker ซึ่งในหน้า Dashboard จะมีการแสดงผลเป็นแบบแผนภูมิของกราฟ เพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวแบบรายวันได้ทันที 

Dashboard

ราคาของ Ahrefs มีดังนี้

 • 99$ (ราว 3,198 บาท/เดือน)
 • ใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ที่ 999$ (ราว 32,277$ บาท/เดือน)

ราคาจะมีความแตกต่างกันออกไป ด้วยประสิทธิภาพในการใข้งาน ถ้าบริษัทไหน ต้องการยกระดับการทำ SEO เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงมากกว่าเดิม Ahrefs ก็คุ้มค่าที่จะลงทุน อย่างแน่นอน 

3. เว็บไซต์เช็คอันดับยอดฮิตอย่าง Ubersuggest ที่ SEO มือใหม่ชอบใช้กัน

Ubersuggest คือ เครื่องมือการใช้งานสำหรับการทำ SEO แบบครบวงจร ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Neil จากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ถือว่าเป็น “ตัวจริง” ในสายนี้มาเป็นเวลานาน แถมยังเป็นผู้ที่มีอิทธิพลเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์อีกด้วย 

ความสามารถของ Ubersuggest คือ การเป็นเครื่องมือการค้นหา คีย์เวิร์ด Research ที่ให้ผลลัพธ์ ได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีอีกไม่น้อยเลยที่ยังไม่ทราบว่าเจ้า Ubersuggest นี้สามารถ เช็คอันดับได้เป็นอย่างดี แถม SEO Keyword Ranking ที่จะแสดงผล รูปแบบแผนภูมิที่เป็นแทงในหน้า Dashboard

ubersuggest

รูปแบบนนี้จะทำการเช็คอันดับเว็บโดยจะแบ่งกลุ่มคีย์เวิร์ด ออกเป็นทั้งหมด กลุ่มตามลำดับออกไป นั้นได้แก่ 1 – 3 (สีเขียว), อันดับที่ 4 – 10 (สีเหลือง) ส่วนอันดับ 11 – 50 (สีส้ม) และอันดับที่ 51 – 100 (สีแดง) คุณสามารถทำการพัฒาและ ดูอัตราการเปลี่ยนแปลงของอันดับเว็บแต่ละเพจบน Google ได้เป็นรายเดือนได้แบบชัดเจน 

ราคามีดังนี้

 • Individual 12$ (ราว 387 บาท/เดือน)
 • Business 20$ (ราว 646 บาท/เดือน)
 • Enterprise / Agency 40$ (ราว 1,292 บาท/เดือน)

ถ้าสังเกตดี ๆ จาก 3 ตัว ที่เราแนะนำไปนั้น Ubersuggest มีราคาคุ้มค่าที่สุด ต่อให้เป็นแพคเกจแบบรายเดือนก็ตามราคาเพียงตกเดือนละ 1,200 บาท เท่านั้น !! แถมฟีเจอร์ภายในเว็บนั้น ครบครัน คุ้มอย่างมาก ใช้งานที่ง่ายมาก ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีของการใช้เช็คค้นหา อันดับคีย์เวิร์ด และ สามารถทำ SEO อื่น ๆ ให้กับธุรกิจของคุณอีกด้วย 

สรุป

การเช็คอันดับเว็บไซต์ เป็นส่วนหนึ่งในวิธีการติดตาม SEO และ พัฒนาระบบ SEO ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเหมือนกระบวนการเพิ่มยอด Traffic ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้ธุรกิจของเรานั้นเติบโต และ ประสบความสำเร็จไปอีกขั้น รวมถึงการเรียนรู้ในการเข้าใช้งาน เครื่องมือต่าง ของการ เช็คอันดับ ส่วนนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัย สำคัญที่ทำให้คุณสามารถวิเคราะห์ กลุ่มเป้าหมาย ของแต่ละองค์กรได้เป็นอย่างดี ส่งผลต่อภาพรวมของการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับธุรกิจ